16:17 EDT Thứ hai, 30/09/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đức Trọng: Phát triển OCOP với nhiều điều kiện thuận lợi

Thứ năm - 19/12/2019 07:05
Phát huy được lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng cùng những tiềm năng về nông nghiệp của địa phương, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phát triển nhiều sản phẩm nông sản sẵn có được đánh giá cao để xây dựng thành sản phẩm OCOP như phúc bồn tử, rau củ quả sấy khô, nước ép chanh dây tách hạt, hoa lan vũ nữ…

OCOP mang nhiều lợi thế

Được sự giới thiệu của Phòng NN&PTNT huyện Đức Trọng, phóng viên Báo Nông thôn ngày nay đã đến trang trại trồng phúc bồn tử của Công ty TNHH Phúc bồn tử Huỳnh Trung Quân (thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh). Theo đánh giá của địa phương, các sản phẩm như quả phúc bồn tử tươi, rượu, nước cốt, trà, mứt từ quả phúc bồn tử của công ty này có nhiều tiềm năng phát triển trên địa bàn huyện.

 duc trong: phat trien ocop voi nhieu dieu kien thuan loi hinh anh 1

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đến tham quan mô hình trồng và chế biến phúc bồn tử của ông Huỳnh Trung Quân.

Ông Huỳnh Trung Quân (44 tuổi) – Giám đốc Công ty cho biết: “OCOP là chương trình đã có ở các nước trên thế giới, tuy nhiên lại mới ở Việt Nam. Khi địa phương triển khai chương trình thì tôi cũng đã tìm hiểu, thấy được những lợi ích của OCOP mang lại như các doanh nghiệp, người dân có cơ hội để quảng bá được các sản phẩm mà mình làm ra, từ đó người tiêu dùng sẽ biết đến và nâng cao được giá trị của sản phẩm. Chính vì thấy được lợi ích của OCOP nên tôi cũng đã đăng kí tham gia và đang hoàn thiện hồ sơ tại địa phương”.

Được biết, ông Huỳnh Trung Quân đang trồng 2ha phúc bồn tử đỏ và đen. Ngoài ra, ông Quân cũng liên kết với một số hộ dân tại địa phương trồng, bao tiêu sản phẩm. Mỗi năm, trung bình công ty của ông Quân thu hoạch được từ 50 – 60 tấn quả. Tuy nhiên, chỉ 50% quả phúc bồn tử đạt chuẩn được bán ra thị trường là các siêu thị, khách sạn, nhà hàng cao cấp với giá từ 300 ngàn/kg. Còn lại sẽ được ông Quân được cấp đông để chế biến các sản phẩm như rượu, nước cốt, trà, mứt phúc bồn tử.

Ông Quân cho biết mình đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc loại cây có giá trị dinh dưỡng và kinh tế này từ năm 2009. Hiện nay, ngoài việc trồng và kinh doanh các sản phẩm từ quả phúc bồn tử, ông Quân còn thực hiện nuôi cấy mô để chủ động về nguồn giống. Qua đó, lựa chọn được những cây giống có năng suất, chất lượng tốt để chuyển giao cho người dân địa phương.

11 sản phẩm tiêu biểu

Thông tin cho phóng viên, ông Dương Kim Mãn – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đức Trọng cho biết, hiện nay địa phương đã xác định 11 sản phẩm tiêu biểu dự kiến đạt tiêu chí sản phẩm OCOP như khoai lang mật ong, chuối la ba sấy thăng hoa, các sản phẩm từ phúc bồn tử, rượu nếp hương hạ thổ, nước ép chanh dây tách hạt, hoa lan vũ nữ. Từ đó Phòng đã sử dụng nguồn kinh phí được cấp trên phân bổ hơn 580 triệu đồng trong năm 2019 để triển khai chương trình và trong thời gian sắp tới sẽ đầu tư nâng cấp một số sản phẩm tiêu biểu cấp huyện như rau, củ, quả sấy khô, rượu linh chi GACO…

Ông Mãn cho biết thêm: “Khi thực hiện chương trình, chúng tôi đã xác định được địa phương có nhiều điểm mạnh như các cấp, các ngành quan tâm đến việc hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm thế mạnh của địa phương thông qua việc tổ chức các hội chợ nông sản, hỗ trợ kinh phí để phát triển các làng nghề, hỗ trợ xây dựng thương hiệu rau, hoa...Bên cạnh đó, Đức Trọng là vùng có đất đai giàu dinh dưỡng, thuận lợi cho việc canh tác rau, hoa và hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn. Hơn nữa, tại địa phương đã có các nhà máy chế biến, bảo quản sản phẩm ngày càng phát triển góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Chính vì vậy, đó là những tiền đề để việc triển khai chương trình sẽ có những thuận lợi nhất định”.

Trong khi đó, ông Lê Nguyên Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, đầu tháng 12 vừa qua, huyện đã thành lập Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP trên địa bàn. Tiếp theo, địa phương sẽ hướng dẫn các chủ thể tham gia hoàn thiện hồ sơ để tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP cấp huyện, qua đó làm cơ sở đề xuất đánh giá, xếp hạng xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Theo Văn Long/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 217

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 210


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1417453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68654383