Như vậy, Kiên Giang tiếp tục lập kỷ lục mới về sản lượng lúa, đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Kiên Giang dẫn đầu cả nước về sản lượng lương thực. Sản lượng lúa của Kiên Giang tăng chủ yếu do tăng diện tích, tăng vụ và tăng năng suất.
Tuy nhiên, sản xuất lúa ở tỉnh này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như: Tỷ lệ giống lúa xác nhận còn thấp, các giống lúa có phẩm chất gạo thấp vẫn được nông dân sử dụng phổ biến, diện tích lúa có hợp đồng bao tiêu còn rất ít… Việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học có xu hướng ngày càng tăng làm tăng chi phí, ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Theo kế hoạch, Kiên Giang sẽ xuống giống vụ đông xuân 2012 – 2013 với tổng diện tích khoảng 295.000 ha. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, nông dân nên sử dụng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, khuyến khích tăng diện tích lúa thơm từ 15-20%, hạn chế giống lúa IR 50404 dưới 20%.
Theo nhandan.org.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn