Liên kết cung ứng-tiêu thụ
Được biết, hiện TP. Đà Nẵng tiêu thụ từ 80 đến 90 nghìn tấn rau quả các loại mỗi năm. Tuy nhiên, địa phương mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Vậy nên, một trong những chính sách ưu tiên được thành phố thực hiện là liên kết cung ứng với các địa phương khác.
Kết nối giúp người tiêu dùng lẫn nơi cung cấp được hưởng lợi |
Mới đây, Đà Nẵng và Tiền Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản. Theo đó, hai địa phương sẽ tăng cường kết nối trong khâu quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm trái cây nói riêng và các mặt hàng nông sản khác, kết nối chuỗi nông thủy sản an toàn từ Tiền Giang cung ứng cho TP. Đà Nẵng.
Trong đó, chú trọng ưu tiên việc hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng trái cây an toàn từ khâu sản xuất trên ở Tiền Giang đến cửa hàng bán sản phẩm tại TP. Đà Nẵng. Bên cạnh, hai địa phương cũng sẽ tạo điều kiện, thúc đẩy DN, cơ sở sản xuất kinh doanh giữa hai địa phương hợp tác phát triển sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn theo chuỗi bền vững...
Trước đó, TP. Đà Nẵng và Quảng Nam cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Theo đó, Quảng Nam sẽ cung ứng các sản phẩm nông sản bao gồm thịt gia súc, gia cầm và thực phẩm bảo đảm chất lượng và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
2 địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN của Quảng Nam và TP. Đà Nẵng ký kết các hợp đồng sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn; Phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản, kiểm soát chặt chẽ các nguồn sản phẩm nông sản xuất xứ từ Quảng Nam đưa ra tiêu thụ tại TP. Đà Nẵng, nhất là tại các siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng…
Ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cam kết, các cơ quan chức năng của địa phương sẽ siết chặt quản lý khâu sản xuất, chú trọng khâu kiểm tra đầu vào, giám sát và đôn đốc đơn vị sản xuất đảm bảo chất lượng, số lượng, thời gian như đã cam kết với chính quyền và người dân Đà Nẵng. Hưởng ứng chương trình hợp tác này, 7 DN của hai địa phương đã ký kết thỏa thuận hợp tác về cung ứng và tiêu thụ nông sản sạch của Quảng Nam cho thị trường Đà Nẵng.
Tương tự, TP. Đà Nẵng và Lâm Đồng cũng đã hợp tác thực hiện chuỗi cung ứng rau an toàn giữa hai địa phương. Hiện nay, với năng lực sản xuất vượt trội, Lâm Đồng đang là địa phương cung cấp một lượng lớn rau xanh cho TP. Đà Nẵng. Trên thực tế, Đà Nẵng đang là thị trường tiêu thụ lớn, hấp dẫn đối với Quảng Nam, Tiền Giang hay Lâm Đồng...
Đôi bên cùng có lợi
Theo nhiều người, với việc TP. Đà Nẵng liên tục ký kết các hợp tác cung ứng, tiêu thụ nông sản sạch với nhiều địa phương sẽ khiến đôi bên cùng có lợi. Trước hết, với người tiêu dùng ở Đà Nẵng sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các loại nông sản sạch an toàn. Đặt trong bối cảnh, vấn đề an toàn thực phẩm luôn “nóng” như lúc này, việc hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch giữa các địa phương sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở Đà Nẵng.
Bà Trần Thanh Hường, ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà cho rằng, thực tế lâu nay các mặt hàng nông sản ở Quảng Nam hay Lâm Đồng vẫn được đưa về tiêu thụ ở địa phương. Tuy nhiên, không cảm thấy yên tâm vì không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hiện nay với sự cam kết bảo đảm giữa các địa phương về những sản phẩm nông sản hay các thực phẩm khác chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng yên tâm hơn, bảo đảm được chất lượng bữa ăn cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm...
Về phía các địa phương đã ký kết cung ứng nông sản cho TP. Đà Nẵng, sẽ góp phần ổn định đầu ra cho thị trường, giải quyết bài toán nơi thừa cung thiếu cầu, nơi thừa cầu thiếu cung. Lấy ví dụ về việc hợp tác tiêu thụ nông sản với TP. Đà Nẵng, nhiều người nông dân ở Quảng Nam sẽ được hưởng lợi.
Trước đây, tuy là 2 địa phương liền kề nhau, nhưng lượng nông sản của Quảng Nam đưa ra Đà Nẵng còn rất khiêm tốn, hầu hết do thương lái thực hiện và tiêu thụ tự do. Tuy nhiên, những chuỗi liên kết cung ứng nông sản như với Đà Nẵng được kỳ vọng tạo hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp ở Quảng Nam.
Trên thực tế, hiện nay mỗi năm Quảng Nam cung ứng cho thị trường hơn 100 nghìn tấn sản phẩm thủy sản, gần 240 nghìn tấn rau củ quả và hơn 60 nghìn tấn sản phẩm thịt gia súc, gia cầm... Tuy nhiên, mọi việc không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái” với người nông dân Quảng Nam. Nông sản ở địa phương đã phải nhiều lần cần đến “giải cứu”, hết dưa hấu rồi đến ngô, lạc nay đang là lợn thịt...
Theo ông Bùi Việt Tín, Tổ trưởng Tổ Hợp tác chăn nuôi gà ta thả vườn Mười Tín (TP. Tam Kỳ), như nhiều địa phương khác khó khăn hiện nay của nông sản Quảng Nam chính là đầu ra. Khâu tiêu thụ hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, người chăn nuôi dễ bị chèn ép. Bởi vậy, chương trình hợp tác với Đà Nẵng sẽ góp phần bảo đảm đầu ra cho các sản phẩm. Ngoài ra, khi tham gia chuỗi liên kết, đầu ra được DN bao tiêu, người nông dân còn tránh được tình trạng bị thương lái ép giá như bấy lâu nay...
Có thể khẳng định, việc kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản như ở TP. Đà Nẵng với các địa phương khác là mô hình hay cần được nhân rộng. Tuy nhiên, để sự kết nối này mang lại hiệu quả trong thực tế, theo nhiều người ngoài vai trò chủ đạo của các cơ quan chức năng, thì các DN cũng đóng vai trò quan trọng trong mối liên kết.
Bởi, chính DN mới nắm bắt được những nhu cầu cụ thể của thị trường, từ đó điều phối sản xuất, cung ứng. Như vậy, để có được mối liên kết bền vững thì cần phải thu hút được những DN có tâm, có tầm...
Bài và ảnh Nghi Lộc
http://thoibaonganhang.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn