16:36 EST Thứ năm, 26/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Muốn xuất khẩu thịt heo, phải xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Thứ bảy - 21/10/2017 09:05
(TBKTSG Online) - Các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi và chế biến thịt heo đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể xuất khẩu thịt heo. Điều quan trọng là Nhà nước và doanh nghiệp cần xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh. Nếu được, kỳ vọng trong năm 2018 lô thịt heo đầu tiên sẽ được “xuất ngoại".
Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn là điểm quan trọng nhất để xuất khẩu thịt heo - Ảnh: TL

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn là điểm quan trọng nhất để xuất khẩu thịt heo - Ảnh: TL

Bên lề diễn đàn “Xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam” diễn ra ngày 20-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho hay, cơ hội để sản phẩm chăn nuôi trong nước xuất khẩu là rất lớn.

Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước trong khu vực. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang trong quá trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm và giảm giá thành bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo an toàn dịch bệnh, sản xuất sản phẩm chăn nuôi an toàn.

Trước mắt, Việt Nam sẽ nhắm tới các thị trường mà Việt Nam đã ký FTA, với các sản phẩm lần lượt là chăn nuôi, chế biến, sau đó mới đến đông lạnh và tươi sống. Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, để xuất khẩu được sản phẩm thịt heo đông lạnh và tươi sống đòi hỏi phải có vùng an toàn dịch bệnh, đặc biệt là kiểm soát được dịch lở mồm long móng.

Ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc châu Á của Tập đoàn De Heus (đơn vị tham gia vào một khâu trong chuỗi chăn nuôi heo, đồng thời đóng vai trò là tư vấn kỹ thuật cho nhiều công ty chăn nuôi và chế biến heo của Việt Nam), cho rằng còn rất nhiều việc phải làm để có thể xuất khẩu được thịt heo, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng và vùng an toàn dịch bệnh. Nếu làm được, có thể trong năm 2018, lô heo đầu tiên sẽ được xuất khẩu. Những nước như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc đều có thể là thị trường nhập khẩu thịt heo lớn của Việt Nam. 

Dù Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu nông sản lớn, trên 30 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, có trên 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tỉ đô la nhưng ngành chăn nuôi lại có kim ngạch xuất khẩu rất khiêm tốn. Theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, Việt Nam hiện mới chỉ có tám cơ sở xuất khẩu sản phẩm thịt heo đông lạnh sang một số thị trường (sáu cơ sở giết mổ heo sữa, heo choai xuất khẩu sang Hồng Kông-Trung Quốc; 2 cơ sở giết mổ heo sữa xuất khẩu sang Malaysia, khoảng 20.000 tấn/năm). Các cơ sở này đều có công suất nhỏ và mới đáp ứng các yêu cầu của Hồng Kông và Malaysia. Còn sản phẩm chế biến từ thịt heo (ruốc thịt, giò chả) thì xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Úc, Hồng Kông, Ma Cao.

Cục Thú y đang hỗ trợ kỹ thuật cho một số công ty, như Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Biển Đông, Công ty cổ phần tập đoàn DABACO, Công ty cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre hoàn thành các đề án để sớm đàm phán xuất khẩu thịt heo, thịt gà và các sản phẩm thịt chế biến sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Biển Đông, cho biết Biển Đông đã đầu tư hai cơ sở chăn nuôi heo an toàn tại Nam Định. Đồng thời, công ty đã liên kết với Trung tâm giống vật nuôi chất lượng cao của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giống heo và quy trình chăn nuôi vào sản xuất.

Theo ông Nghĩa, điều quan trọng nhất để xuất khẩu được thịt heo là xây dựng vùng chăn nuôi an toàn. “Năm ngoái Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo xây dựng thí điểm vùng an toàn dịch bệnh tại Thái Bình và Nam Định nhưng chưa làm được vì đòi hỏi kinh phí lớn. Nhưng vừa rồi đối tác Nhật đồng ý vùng an toàn dịch bệnh có thể tính từ trung tâm nhà máy ra tới bán kính 15-20 ki lô mét”, ông Nghĩa nói và cho biết sắp tới công ty ông sẽ làm theo hướng này.

http://www.thesaigontimes.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thịt heo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 110


Hôm nayHôm nay : 50019

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1169117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72851826