Thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định nên diêm dân Bà Rịa – Vũng Tàu xuống đồng sản xuất muối từ rất sớm.
Cánh đồng muối An Ngãi, huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày đầu năm mới tấp nập diêm dân với không khí làm việc hăng say. Thời tiết đầu vụ nắng lớn gió nhiều rất thuận lợi cho sản xuất muối nên bà con tích cực ra đồng san ruộng, lu nền,... Người tất bật cào muối, người xúc muối đóng thành bao bốc lên xe cho thương lái chở đi tiêu thụ trong rộn ràng cười nói. Dưới ánh nắng mặt trời chan hoà, những hạt muối trắng tinh toả ánh lấp lánh như những "hạt vàng".
Niên vụ 2019 - 2020, gia đình ông Huỳnh Văn Thuyết (xã An Ngãi) có 3 ha sản xuất muối, trong đó khoảng 8 sào làm muối theo phương pháp trải bạt. Thời tiết thuận lợi nên từ đầu tháng 11/2019 ông đã bắt tay vào sản xuất. Đến nay, ông Thuyết đang thua hoạch lứa muối thứ 3 theo phương pháp trải bạt.
Với năng suất trung bình khoảng 20 tấn/1 lứa, ông thu về 60 tấn muối. Nếu thời tiết tiếp tục nắng, gió kéo dài, dự kiến ông sẽ thu được 35 tấn/lứa. Với giá bán từ 1.100 đồng đến 1.200 đồng/kg muối sạch và 1.000 đồng/kg muối đất, mỗi tấn muối diêm dân lãi khoảng 350.000 đồng.
Diêm dân tại cánh đồng muối ở phường 12 và xã đảo Long Sơn (TP. Vũng Tàu).
Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Gia (xã An Ngãi) có 5ha muối trải bạt, đến nay đã thu hoạch được 2 lứa, với sản lượng khoảng hơn 60 tấn muối. Lứa muối thứ 3 sắp cho thu hoạch, dự kiến cũng đạt khoảng 60 tấn.
Theo ông Gia, đầu niên vụ trời nắng, gió nhiều rất thuận lợi cho người dân sản xuất muối. Thêm vào đó giá cả ổn định, thu hoạch đến đâu được thương lái đến thu mua hết đến đó, không còn cảnh tồn kho, chất đống ngoài đồng như trước nữa nên bà con phấn khởi ra đồng sản xuất.
Ngoài đồng muối An Ngãi, diêm dân tại các cánh đồng muối ở phường 12 và xã đảo Long Sơn (TP Vũng Tàu) cũng bắt đầu xuống đồng sản xuất vụ muối đầu năm. Muối sản xuất theo phương pháp trải bạt (muối sạch) có thời gian kết tinh nhanh, chỉ khoảng từ 10 - 12 ngày là được thu hoạch nên đến nay, nhiều diện tích muối niên vụ 2019 - 2020 đã thu được từ 2 - 3 lứa.
Diêm dân trên cánh đồng muối An Ngãi, huyện Long Điền thắng lớn vụ muối đầu năm mới.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, niên vụ muối 2019 – 2020 đơn vị tiếp tục triển khai nhân rộng, chuyển giao các mô hình sản xuất muối ứng dụng khoa học công nghệ cho bà con diêm dân nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí đầu vào nguồn nhân lực phục vụ nghề muối, với mục tiêu biến hạt muối thực sự thành "hạt vàng".
Đồng thời, Chi cục cũng khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ muối. Giúp bà con diêm dân tìm kiếm thị trường, tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ muối với bà con diêm dân…
“Ngành nông nghiệp tỉnh đang nỗ lực tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm “muối Bà Rịa”. Chúng tôi đang xúc tiến việc hợp tác chặt chẽ trong khâu tiêu thụ đối với các hộ, doanh nghiệp làm nước mắm tại Phú Quốc (Kiên Giang). Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy chế biến muối, phát triển quảng bá thương hiệu muối của địa phương”, bà Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám Sở NNPTNT Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, niên vụ 2019 - 2020 toàn tỉnh có khoảng hơn 766 ha sản xuất muối, giảm khoảng 103,3ha so với niên vụ 2018 -2019. Trong đó, diện tích muối thô là 731ha, diện tích muối trải bạt là hơn 35ha. Những địa phương sản xuất muối chủ yếu tập trung ở huyện Long Điền, TP Bà Rịa, TP.Vũng Tàu.
Theo: Mạnh Quân/danviet.vn
http://danviet.vn/nha-nong/nang-lon-diem-dan-lai-ra-bien-cao-hat-vang-lai-350000-dong-tan-1051043.html
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn