Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn, ông Tăng Ngọc Thắng đã sớm phải tự lập kiếm sống. Sau nhiều năm bươn chải, làm nhiều nghề, đầu năm 2019, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng cây Sachi, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn.
Với quyết tâm làm giàu cộng với ý chí, nghị lực của người chiến sĩ “Bộ đội cụ Hồ”, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, ông Thắng mạnh dạn trồng cây Sachi trong vườn của gia đình, đồng thời thuê thêm gần 1ha đất của các hộ dân trong thôn để phát triển loài cây còn rất mới lạ này ở địa phương.
Đưa chúng tôi thăm vườn, chỉ tay về phía những giàn cây Sachi xanh mướt, ông Thắng chia sẻ: Qua tìm hiểu từ internet, sách, báo và những lần đi thăm quan các mô hình trong và ngoài tỉnh, tôi thấy Sachi là loại cây có giá trị kinh tế cao, chỉ đầu tư trồng một lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế khá cao.
Chia sẻ về lý do lựa chọn trồng thử nghiệm cây Sachi trên đất Yên Thắng, ông Thắng cho biết: Đây là cây trồng đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, vừa là cây dược liệu và cây lấy dầu. Hạt của nó có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt cho sức khoẻ con người. Có thể chế biến ra nhiều sản phẩm, như rang sấy, bọc chocolate, bọc matcha...
Theo ông Thắng, ban đầu ông cũng gặp nhiều khó khăn về khâu chăm sóc, kỹ thuật nhưng sau khi tìm hiểu và thuần giống, cây Sachi phát triển khá tốt. Loại cây này cho hạt giàu chất dinh dưỡng, thời gian khai thác kéo dài, 15-20 năm, sản lượng cao dần và cao nhất từ năm thứ ba trở đi.
Mạnh dạn đưa cây Sachi vào phát triển kinh tế gia đình, tin rằng, ông Tăng Ngọc Thắng sẽ thành công với mô hình được triển khai đầu tiên tại Yên Bái.
Sachi hay còn có các tên Sacha Inchi, Sacha đậu phộng, Inca Inchi…, là thực vật thuộc họ “Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… là những cụm từ thường được dùng |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn