10:31 EDT Thứ hai, 22/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Từ khay rau mầm cho con ăn, vợ chồng lập khu sản xuất thu về tiền tỷ

Chủ nhật - 02/07/2017 20:08
Từ việc trồng vài khay rau mầm cho con ăn, vợ chồng chị Bùi Thị Thanh Hà, ở thôn Bằng Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã đầu tư hẳn khu vườn công nghệ cao để sản xuất rau mầm.

tu khay rau mam cho con an, vo chong lap khu san xuat thu ve tien ty hinh anh 1

Chị Bùi Thị Thanh Hà với tâm huyết trồng rau sạch (ảnh IT)

Niềm đam mê với rau mầm

Ban đầu, chị Hà chỉ trồng rau mầm để nấu cháo ăn giặm cho con. Cùng với niềm yêu thích làm nông nghiệp, năm 2013, chị quyết định chuyển sở thích nhỏ thành công việc nghiêm túc. Chị mày mò tìm hiểu từng hạt giống, giá thể khác nhau; nghiên cứu xem hạt giống nào sản xuất rau mầm tốt, giá thể cũng vậy.

Nguyên giá thể để trồng rau mầm, chị đã thay đổi không biết bao nhiêu lần, từ dùng trấu, cát sấy, khăn bông, cuối cùng là giá thể than bùn cho ra hiệu quả tốt nhất. Sản xuất ra được ít rau nào, chị lại mang đi giới thiệu với những người thân quen, bạn bè. “Hồi ấy rau mầm vẫn còn là một sản phẩm mới lạ với hầu hết mọi người. Người ta thấy tò mò nhưng lại không mua nên tôi vừa bán vừa cho họ dùng thử. Hết bạn bè, người thân rồi mang ra chợ đầu mối. 6 tháng liên tục, gần như chỉ có đổ tiền ra mà không thu được đồng nào. Tuy nhiên vợ chồng tôi không nản, tiếp tục vừa làm vừa tiếp thị vào siêu thị, dần dần người tiêu dùng cũng tin tưởng” – chị Hà chia sẻ.

 tu khay rau mam cho con an, vo chong lap khu san xuat thu ve tien ty hinh anh 2

Dễ trồng, giá trị dinh dưỡng cao nên rau mầm được thị trường ưa chuộng

Vừa làm vừa quay vòng vốn, chị Hà đã xây dựng được một khu sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ cao với diện tích hơn 1ha, đem lại hiệu quả kinh tế cao và là mô hình điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vườn rau của chị  ứng dụng đầy đủ kỹ thuật công nghệ cao như hệ thống cảm biến mưa, hệ thống tắt nắng tự động, hệ thống tưới nước tự động, nhà lưới. Theo chị Hà, trồng rau mầm không khó nhưng cần đảm bảo những yếu tố quan trọng như hạt giống và giá thể. Ngoài ra, để đảm bảo rau phát triển tốt cần đầu tư hệ thống đi kèm như nhà lưới.

“Trồng các loại rau sạch theo đúng quy chuẩn an toàn vốn đã không đơn giản, trồng rau mầm lại càng đòi hỏi yêu cầu cao hơn, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường. Rau mầm khá mẫn cảm với nước tưới, nếu nước không đủ, rau dễ bị héo và chết. Ngược lại, nếu lượng nước tưới dư thừa, rau sẽ bị úng thối. Hệ thống cảm biến mưa, và tắt nắng tự động sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho rau mầm nên có thể canh tác quanh năm” – chị Hà cho hay.

Đưa cây xà lách vào nhà kính

Nguyên tắc sản xuất của chúng tôi là hoàn toàn dùng phân ủ hoai mục bón cho cây. Khâu làm đất cũng rất quan trọng, phải cho đất nghỉ ngơi để tránh mầm bệnh ủ dưới lòng đất, ảnh hưởng đến các vụ sau. Ngoài ra vẫn phải áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất và năng suất nhất”. 
Chị Nguyễn Thị Thanh Hà

Từ nhu cầu thị trường về thực phẩm sạch, chị Hà tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, chuyển sang trồng thử nghiệm xà lách bốn mùa. Chị nhập 10 giống xà lách khác nhau từ Hà Lan về để trồng, như Icebert, Lollo tím, Lollo xanh, Romanie... cho năng suất và chất lượng cao. Trồng rau mầm và trồng xà lách có thể bổ trợ cho nhau. Những giá thể sau khi được sử dụng có lẫn rễ rau mầm sẽ được ủ hoai mục, tái sử dụng làm phân hữu cơ bón cho xà lách. Còn với xà lách, các hạt giống cũng sẽ được ươm trong các giá thể, sau đó mới đem ra trồng trên đất vì cây non ban đầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng.

Theo chị Hà, xà lách là loại cây ưa lạnh, trong khi thời tiết mùa hè miền Bắc lại khá nắng nóng. Do vậy, phải xây dựng hệ thống nhà kính giữ nhiệt độ đủ mát cho rau. Điều này gây khó khăn cho người sản xuất vì nguồn vốn đầu tư ban đầu vào khá lớn. Nhưng khi đã đầu tư được, cây lại cho năng suất cao và chất lượng tốt so với cách làm thông thường.

Với cách thức canh tác khoa học, ước tính mỗi năm cơ sở sản xuất rau của chị Hà thu hoạch 55 tấn rau. Ngay sau khi cây được thu hoạch sẽ vận chuyển đến một công ty chuyên sơ chế, đóng gói bảo quản trong điều kiện tối ưu trước khi được bán ra thị trường. Hiện nay sản phẩm rau của cơ sở sản xuất rau củ quả Thanh Hà đã có mặt tại các siêu thị và cửa hàng rau sạch ở Hà Nội như Big C, Vinmart... với giá 15.000-30.000 đồng/kg tùy từng chủng loại. Như vậy, chỉ với 1ha rau xà lách, cơ sở của chị thu về trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2016 vừa qua, doanh thu của cơ sở sản xuất của chị đạt 3 tỷ đồng. /.

Theo: Bùi Hiếu/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 304

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 302


Hôm nayHôm nay : 46768

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1014191

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65000135