02:24 EST Thứ năm, 14/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Việt Nam sở hữu loại quả được mệnh danh là "cứu tinh của thế giới"

Thứ tư - 09/10/2019 08:52
Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cùng hệ lụy từ những hành vi thiếu ý thức của con người đang gây ra sự thiếu hụt nhanh chóng nguồn lương thực, thực phẩm.

Vậy mà ở ngay chính đất nước ta lại đang "chứa chấp" một loại quả có thể cứu đói cho hàng triệu người đấy. Đó chính là mít. Tại sao lại thế nhỉ?

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 1

Mít có thể cứu đói cho cả triệu người.

Về dinh dưỡng, mít "không phải dạng vừa đâu"

Không đơn giản khi mít được coi là một ứng cử viên quan trọng cho việc "lấp đầy" dạ dày của cả thế giới" đâu nhé. Mít chứa một lượng chất dinh dưỡng và calorie "khổng lồ" – chỉ 2 múi mít thôi mà đã chứa tận 95 calo.

Chưa kể mít chín có thể đạt trọng lượng khoảng từ 4,5 - 5kg. Mỗi mũi mít thơm lừng đều chứa một lượng lớn protein, kali, canxi và sắt.

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 2

Chỉ 2 múi mít thôi mà đã chứa tận 95 calo.

Theo nghiên cứu của tờ báo sức khỏe eHealthzine, trong 15gram mít có chứa 2,8 gram protein, 739mg kali, 1 gram chất béo, 38 gram carbonhidrat, 25% lượng vitamin B cũng như 37% lượng vitamin C cần cho một ngày!

Các chất dinh dưỡng trong mít còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol, tăng cường hệ cơ xương nữa cơ.

Không chỉ là một loại quả "thần kỳ", các bộ phận của mít bao gồm thân cây, lá đều có những tác dụng nhất định. Lá mít có thể sử dụng làm thức ăn cho dê, gia súc, đồng thời chữa sốt, mụn nhọt và các bệnh ngoài da. Với vỏ cây, công dụng chủ yếu là điều chế thuốc nhuộm màu da cam thường thấy trên áo của các nhà sư.

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 3

Chất dinh dưỡng trong mít còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Vì sao mít được xem là vị cứu tinh của thế giới?

Lí do là mít có thể dễ dàng sống ở rất nhiều môi trường khác nhau, có khả năng chống chọi sâu bệnh và nhiệt độ cao, chịu hạn tốt. Khi cây trưởng thành, chúng ta không cần chăm sóc nhiều.

Tức là kể cả trong hoàn cảnh khí hậu thay đổi, mít cũng sẽ là một trong những loại cây tồn tại được. Nước Mỹ cũng đã bắt đầu nhân giống thành công một số giống mít tại bang Florida rồi.

Trung bình phải mất 5-7 năm cho một cây mít ra trái. Nhưng bù lại, cây mít khi trưởng thành hoàn toàn có thể sản xuất 150-200 trái mít một năm. Một con số đáng kinh ngạc!

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 4

Cây mít khi trưởng thành hoàn toàn có thể sản xuất 150-200 trái mít một năm.

Theo Padre - BTV của tạp chí Adike Patrike tại Ấn Độ, người khá quan tâm tới chủ đề liên quan đến mít ước tính, nông dân Ấn Độ có thể kiếm được khoảng 151 USD/cây mít. Con số này bao gồm sản phẩm chính là trái mít và các bộ phận khác đi kèm.

Xứng danh "loại quả có vị thịt lợn"

Tùy thuộc vào gia vị được sử dụng, mít có thể được "hô biến" thành những loại thịt giả. Nghe thì có vẻ "hư cấu" nhưng chỉ một cú click chuột trên Printerest, hàng tá công thức nấu ăn về mít sẽ xuất hiện.

Nào là trâu nhúng, bánh mì kẹp Reuben, bánh cua, phô mai nướng, ... tất cả đều không phải thịt mà là sự sáng tạo thịt từ mít.

Bạn có thể đặt mít trong các món salad, bánh nướng và các món tráng miệng khác!

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 5

Đây chính là món thịt heo pulled pork làm từ mít.

Hay không ở đâu xa ngay chính đất nước chúng ta, mít là đặc sản cực kỳ gần gũi với tất cả người dân nông thôn. Ở Huế có món mít trộn với tôm, hành, nước mắm ăn kèm với bánh tráng nướng.

Quả mít non có thể sử dụng như rau để nấu canh, kho với cá, xào với thịt, làm gỏi. Xơ mít có thể dùng làm dưa muối gọi là nhút. Món này làm từ xơ mít chín hoặc từ quả mít xanh.

 viet nam so huu loai qua duoc menh danh la 'cuu tinh cua the gioi' hinh anh 6

Xơ mít có thể dùng làm dưa muối gọi là nhút.

Hạt mít cũng ăn được và có giá trị dinh dưỡng nhất định. Hột có thể đem rang, luộc, hoặc hấp. Trước khi ăn thì bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài; có mùi thơm và vị bùi.

Quả thật, Việt Nam chúng ta đang sở hữu một món quà tự nhiên vô cùng quý giá đối với nhân loại mà có lẽ ít người để ý tới.

Theo Anh Tuấn/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 248

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 247


Hôm nayHôm nay : 25359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 542861

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70770176