11:48 EST Thứ hai, 23/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sản xuất nước mắm bằng công nghệ mặt trời

Thứ ba - 08/05/2018 02:31
Với sự đầu tư của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh,Hà Tĩnh, mô hình sản xuất nước mắm bằng công nghệ mặt trời tại HTX Chế biến nước mắm, dịch vụ hậu cần nghề cá Mạnh Cường (xã Kỳ Hà) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

san xuat nuoc mam bang cong nghe mat troiChị Trần Thị Chim - thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà vui vẻ trao đổi: “Được Trung tâm ứng dụng KHCN&BVCTVN thị xã Kỳ Anh hỗ trợ dự án, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Công nghệ này giúp chúng tôi rút ngắn thời gian sản xuất mà chất lượng nước mắm vẫn đảm bảo".

san xuat nuoc mam bang cong nghe mat troiMô hình được đầu tư khá bài bản với các tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời. Các tấm pin này cấp nhiệt cho thùng chượp nước mắm, nhờ đó nước mắm sẽ không phải phơi trực tiếp, không bay hơi nên chất lượng ngon và đỡ tiêu hao. Lượng nước mắm cốt thu được nhiều hơn 30% so với công đoạn truyền thống và được chuyển hóa tối đa do nhiệt độ đạt ở mức tối ưu.

san xuat nuoc mam bang cong nghe mat troiNước mắm được dẫn qua các tấm pin năng lượng bằng hệ thống dây dẫn kết nối với bộ điều khiển. Quy trình này được thực hiện liên tục trong ngày, thay thế công đoạn náo đảo, giang phơi thủ công. Nhờ đó, giảm ½ thời gian sản xuất nước mắm, ước tính mỗi năm tiết kiệm hơn 200 triệu đồng tiền nhân công.

san xuat nuoc mam bang cong nghe mat troiNhờ quá trình tự động hóa nên các công đoạn ít bị tác động trực tiếp từ dụng cụ thô sơ như xẻng đảo, gầu múc, vì thế sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản xuất, chế biến nước mắm là một trong những nghề truyền thống của bà con ngư dân TX Kỳ Anh. Hàng năm, vào vụ mùa, người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh sử dụng hàng ngàn tấn nguyên liệu cá nổi làm nước mắm, đưa lại thu nhập cao cho người dân. Sản phẩm nước mắm nơi đây đã được nhiều khách hàng trong và ngoài địa bàn, nhất là các tỉnh phía Bắc và Quảng Bình,Nghệ An sử dụng.

Theo Vũ Viễn/baohatinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 232


Hôm nayHôm nay : 54168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1005197

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72687906