09:35 EDT Thứ bảy, 27/04/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Hoạt động các địa phương » huyện Nghi Xuân


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Thứ sáu - 25/05/2018 22:53
(Baohatinh.vn) - Bánh đa kê tuy chỉ là một thức quà quê dân dã, đơn giản nhưng chứa đựng cả một nét văn hóa và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở huyện cực Bắc tỉnh Hà Tĩnh.
Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Nghi Xuân vào những năm 1990 trở về trước nhiều gia đình đã biết làm bánh đa kê bày bán tại chợ Giang Đình và nhiều chợ khác trong huyện. Hình ảnh các bà, các chị tươi cười, đon đả mời chào khách bên cạnh đôi quang gánh đựng nồi kê và túi bánh tráng nơi góc chợ huyện vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânChị Trần Thị Linh (xóm 3, xã Xuân Lĩnh), một trong số ít gia đình còn giữ nghề làm bánh đa kê để bán tại Nghi Xuân, cho biết chị được truyền lại nghề truyền thống này từ bà nội và mẹ của mình.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânNguyên liệu làm bánh đa kê rất đơn giản, bao gồm hạt kê đã xát vỏ, đậu xanh, bánh đa và các gia vị cần thiết như muối, mì chính, tinh bột nghệ. Đầu tiên người làm hàng phải ngâm kê trong khoảng 2 tiếng rồi vò và đãi sạn cho thật sạch, để ráo. Nồi nước nấu kê được bỏ thêm chút muối, mì chính và tinh bột nghệ để bánh có màu vàng tươi đẹp mắt. Sau khi đun sôi hỗn hợp thì cho kê vào lấy đũa đánh thật đều tay cho đến khi kê đặc mới được thả đũa ra.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKị nhất khi đánh kê không được để kê bén nồi, nếu không mùi khê sẽ làm át hết vị ngậy và thơm.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi cạn nước, người nấu sẽ tắt lửa, vần nồi kê trên than cho chín hẳn rồi nhắc xuống.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânBánh đa nướng sau khi quạt xong được cất ngay vào túi để giữ độ giòn. Đậu xanh sau khi đồ chín đem giã nhuyễn.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi kê và đậu nguội hẳn là có thể bắt đầu công đoạn tiếp theo.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânHạt kê chín dẻo được phết lên miếng bánh đa nướng.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânSau đó rải thêm chút đậu xanh và đặt thêm một miếng bánh đa lên trên cùng. Thế là hoàn thành xong chiếc bánh đa kê.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi XuânKhi thưởng thức bánh đa kê, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh bên cạnh vị giòn thơm của bánh đa, rất đặc biệt. Bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong. Loại bánh này có cả 4 mùa. Giá bánh tùy theo sức ăn của người mua, thường từ 3.000 - 7.000 đồng/chiếc. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng ấu thơ.


Đặng Phương/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 206

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 182


Hôm nayHôm nay : 54428

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1122912

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60131235