Bí thư Huyện ủy Trần Nhật Tân yêu cầu để giúp đỡ mô hình du lịch cộng đồng gắn với khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Tượng Sơn, các phòng, ngành cấp huyện, chính quyền địa phương sở tại hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định; Hỗ trợ, triển khai xây dựng hạ tầng điện xong trước 7/9; Văn phòng NTM khâu nối, theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện các bước đảm bảo quy trình dịch vụ ocop, thường xuyên báo cáo kết quả trực tiếp cho Ban chỉ đạo NTM huyện...
Theo đó, đoàn đã trực tiếp kiểm tra mô hình du lịch cộng đồng gắn với khu dân cư NTM kiểu mẫu ở xã Tượng Sơn( Edufarm Tượng Sơn); Cơ sở sản xuất và chế biến nông sản sau thu hoạch Trần Đức thôn Quyết Tiến xã Thạch Lạc ( Sản phẩm lạc rang tỏi ớt) và kiểm tra tổ hợp tác thu mua, chế biến sứa Mai Dung thôn Đại Tiến xã Thạch Trị.
Cơ sở sản xuất và chế biến nông sản thu hoạch Trần Đức, thôn Quyết Tiến xã Thạch Lạc thành lập cuối năm 2016. Theo anh Đức cho biết hiện nay doanh thu mỗi ngày mà mô hình mang lại từ 6 - 8 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên ở địa phương, thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/ người/ tháng.
Tổ hợp tác thu mua, chế biến sứa Mai Dung thôn Đại Tiến xã Thạch Trị sản xuất 40 tấn sứa mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho 60 lao động địa phương. Năm 2018 doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng...
Trên cơ sở lắng nghe, góp ý, bổ sung hoàn thiện vào ý tưởng, kế hoạch phát triển sản xuất cho các công ty, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, lãnh đạo huyện Thạch Hà còn chỉ đạo các phòng, ngành chuyên môn cấp huyện phối hợp với các địa phương tập trung hỗ trợ, hướng dẫn các mô hình hoàn thiện các thủ tục pháp lý, các bước đảm bảo quy trình đối với sản phẩm, dịch vụ ocop; Tạo mọi điều kiện để các cơ sở có địa điểm sản xuất đảm bảo quy chuẩn; Kiểm tra quá trình tư vấn, hướng dẫn quy trình, mẫu mã, cách tiếp cận thị trường, mở rộng sản phẩm, nhất là các quy định để các sản phẩm có thể được bày bán tại các siêu thị...
Lãnh đạo huyện Thạch Hà cũng chỉ rõ đối với chủ các mô hình sản phẩm, du lịch được tham gia chương trình OCOP năm 2019 phải chủ động trong thực hiện các bước, thực hiện theo tư vấn, hướng dẫn của các ngành chuyên môn. Việc thực hiện sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu...