06:07 ICT Thứ tư, 29/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Nghệ An: Làm giàu từ nuôi dê đông nghịt, đếm không xuể

Thứ năm - 19/03/2020 18:59
Năm 2019 đến nay hộ gia đình anh Hoàng Văn Linh - Xóm Cao Sơn, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn chuyển đổi đầu tư trồng cỏ chăn nuôi dê thịt nhốt chuồng theo hướng VietGAP liên kết chuỗi với số lượng 500 con dê, dự kiến trong năm 2020 này anh sẽ mở rộng quy mô lên tới 1000 con dê/lứa.

Nam Đàn là huyện thuần nông của tỉnh Nghệ An, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ nông dân phát triển chăn nuôi dê thịt nhưng chỉ mới ở quy mô nhỏ lẻ, chưa mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, nuôi dê nhốt chuồng tập trung nên hiệu quả hinh tế mang lại không cao.

 nghe an: lam giau tu nuoi de dong nghit, dem khong xue hinh anh 1

Mô hình chăn nuôi dê thịt tại hộ anh Hoàng Văn Linh xóm Cao Sơn, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Để phát huy thế mạnh của huyện tương đối gần thành phố Vinh, thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa phục vụ các mặt hàng thực phẩm cho thành phố và các vùng phụ cận. 

Theo chân anh Hoàng Văn Linh vào trại dê tham quan được anh chia sẻ hiện tại do áp dụng chăn nuôi dê khép kín hoàn toàn nên đàn dê mau lớn, khỏe mạnh và không bị dịch bệnh.

Với 500 con dê thịt gia đình anh đã đầu tư hết 700 triệu (gồm giống và xây dựng chuồng trại), hàng tháng ngoài thức ăn sẵn có tận dụng từ cây cỏ thì gia đình chi phí hết 30 triệu/tháng thức ăn cám tổng hợp.

Với đầu ra của dê thịt ổn định, đến nay cứ 3 tháng gia đình anh xuất bán 1 lứa, lãi đạt 200.000đ/con, như vậy với 500 con gia đình anh thu nhập 500 con x 200.000đ/con = 100.000.000đ/lứa.

Tính ra mỗi năm gia đình anh thu nhập 400 triệu đồng/năm/4 lứa dê. Mức thu nhập hiện tại đã cải thiện rất nhiều đời sống gia đình tại vùng nông thôn, đặc biệt vùng đồi núi.

Mô hình nuôi dê thịt tập trung, nuôi dê nhốt chuồng của gia đình anh Linh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với chăn nuôi dê thả rông theo tập quán cũ của bà con nông dân. 

Với hiệu quả đạt được, mô hình nuôi dê nhốt khép kín của gia đình anh Linh được lãnh đạo huyện Nam Đàn và xã Nam Hưng đánh giá cao và là địa điểm để xã giới thiệu cho các hộ dân, đoàn thể trên địa bàn đến tham quan, học tập.

Theo Trần Hoài Phương (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An)/danviet.vn
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 226


Hôm nayHôm nay : 16664

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1599273

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 61921230