06:21 EST Thứ năm, 29/02/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Tin tức nông thôn mới » Tin trong nước


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Vụ nổ mìn ở Tiên Lãng: Cưỡng chế quá tay

Chủ nhật - 15/01/2012 11:30
Ngôi nhà 2 tầng không nằm trong diện tích đất bị cưỡng chế nhưng đã bị san phẳng, chủ nhà phải ở nhờ nhà người khác. Chiều tối 12/11, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức họp báo về vụ cưỡng chế đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).
21 ha đất chưa được phép cưỡng chế
Tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, cho biết đã có 8 lần gặp gỡ, vận động… ông Đoàn Văn Vươn nhưng ông không giao đất nên mới xảy ra sự cố vào ngày 5/1.
Cuộc cưỡng chế vừa qua thi hành theo Quyết định số 461 (ngày 7-4-2009) là thu hồi 19,3 ha đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn nhưng huyện đã làm quá tay khi thu hồi cả 40 ha, bao gồm cả 21 ha theo Quyết định 460 (ngày 23-4-2008) của UBND huyện Tiên Lãng hiện vẫn chưa được phép cưỡng chế.

Ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Đoàn Văn Quý nằm ngoài diện tích bị cưỡng chế đợt này đã bị san phẳng 

Giải đáp về vấn đề này, ông Hiền nói: “Huyện chỉ giao 21 ha, sau đó ông Vươn lấn chiếm thêm 19,3 ha phía ngoài, rồi đề nghị UBND huyện hợp thức hóa. Còn việc thu hồi đất không bồi thường là theo điều 39 Luật Đất đai. Toàn bộ diện tích đất bị thu hồi đúng là 40 ha, trong đó 21 ha đang làm thủ tục thu hồi, còn 19 ha đã làm xong thủ tục”.
Sự quá tay của huyện Tiên Lãng còn khó hiểu hơn khi toàn bộ ngôi nhà 2 tầng là nơi trú ngụ của gia đình ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Vươn) nằm trên diện tích 21 ha chưa phải cưỡng chế đợt này đã bị san phẳng.
Ông Lê Văn Hiền thừa nhận: “Ngôi nhà nằm trong diện tích đất chưa bị cưỡng chế nhưng đây là nơi các đối tượng cố thủ và tấn công các lực lượng cưỡng chế nên áp dụng biện pháp phá ngôi nhà”.
Lấp lửng đất phi nông nghiệp
Báo chí tiếp tục truy việc theo quyết định giao đất của huyện cho ông Đoàn Văn Vươn chưa đến hạn 20 năm, tại sao phải vội vàng thu hồi.
Ông Hiền trả lời: “Đây là vùng đất bãi bồi ven sông, không phải đất nông nghiệp. Những đất được giao, khi hết thời hạn thì phải chuyển sang thuê. Điều 80 Luật Đất đai cũng không cho phép giao đất. Đất nông nghiệp mới giao 20 năm, còn đây là đất ven sông. Còn về thời hạn giao 5 năm số diện tích đất sau này là chúng tôi giao theo đề nghị của ông Vươn”.
Tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng Bùi Quang Sản giải thích huyện Tiên Lãng ra quyết định giao đất cho công dân để nuôi trồng thủy sản vào ngày 4-10-1993, trong khi Luật Đất đai 1993 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 -10-1993, do đó quyết định giao đất này phải áp dụng theo Luật Đất đai 1987 chứ không phải Luật Đất đai 1993.
“Quyết định giao đất và thu hồi đất là đúng và  phù hợp. Hơn nữa, theo quy định, đất chỉ được giao cho người địa phương, trong khi ông Vươn không phải người ở xã Vinh Quang” – ông Sản khẳng định.
Một số phóng viên đặt câu hỏi: Đây có phải là giao đất nuôi trồng thủy sản và nếu là đất nuôi trồng thủy sản thì được phép giao 20 năm?
Trước câu hỏi này, ông Sản tỏ ra lúng túng: “Huyện Tiên Lãng có thẩm quyền giao đất cho các tổ chức, cá nhân, trong đất nông nghiệp có đất trồng cây hằng năm, cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản. Huyện Tiên Lãng chỉ thu hồi khi đã hết thời hạn”.
Nhầm biên bản thỏa thuận
Tại cuộc họp báo, ông Phạm Văn Phích, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, cho biết: Biên bản thỏa thuận trong vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn đối với quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đã bị đưa nhầm.
Cụ thể, ông Vươn và ông Vũ Văn Luân cùng khiếu kiện phúc thẩm việc UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất. Thẩm phán Ngô Văn Anh thụ lý vụ kiện của ông Vũ Văn Luân, thẩm phán Cao Thành Ngọc thụ lý vụ kiện của ông Đoàn Văn Vươn. Chỉ có thẩm phán Ngô Văn Anh lập biên bản thỏa thuận cho Luân với UBND huyện Tiên Lãng.
Nhưng sau đó, ông Vươn có đơn khiếu nại nên thẩm phán Ngô Văn Anh, với tư cách là Chánh tòa Hành chính, nhận đơn của ông Vươn.
Thẩm phán Ngô Văn Anh làm biên bản thỏa thuận cho ông Luân nhưng lại nhầm sang ông Vươn. Ông Phích vẫn khẳng định thẩm phán Ngô Văn Anh lập biên bản thỏa thuận là không sai. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Anh vẫn phải làm kiểm điểm.

                                                                                                            Theo Thế Dũng/Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnhThăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 187


Hôm nayHôm nay : 36189

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1433072

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57581356