14:10 EST Thứ bảy, 23/02/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 19926

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423454

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28803237

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đâu là đòn bẩy để Bình Giang trở thành huyện NTM năm 2019?

Thứ hai - 11/06/2018 22:09
Trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), mỗi nơi đều có một định hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

tr2t.JPG

Ông Vũ Quang Đáng, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Huyện Bình Giang (Hải Dương) lấy việc đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa làm động lực cho hành trình XDNTM.

Xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn

Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hải Dương, huyện Bình Giang có 17 xã và 1 thị trấn; địa giới hành chính tiếp giáp với một số huyện cả trong và ngoài tỉnh (trong tỉnh tiếp giáp với Cẩm Giàng, Thanh Miện, Gia Lộc; ngoài tỉnh tiếp giáp với các huyện Ân Thi và Mỹ Hào của tỉnh Hưng Yên); giao thông nơi đây khá thuận tiện, có Quốc lộ 5A, Quốc lộ 38, hai Tỉnh lộ 392, 394 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chạy qua.

Kinh tế của Bình Giang chủ yếu vẫn là sản xuất nông nghiệp, hiện nay, huyện đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại và công nghiệp; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 38,5 triệu đồng. Trong XDNTM, đến nay, bình quân mỗi xã đạt 17,7 tiêu chí, tăng 8,4 tiêu chí so với năm 2011. Hết năm 2017, toàn huyện  có 10 xã cán đích NTM. Năm 2018, Bình Giang sẽ có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu hết năm 2019, đạt huyện NTM.

Ông Vũ Quang Đáng, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết: Đáng mừng nhất trong XDNTM ở địa phương chúng tôi là, kết cấu hạ tầng nông thôn không ngừng được xây dựng, nhất là giao thông nông thôn, nhà văn hóa,...

Cụ thể, những năm qua, với  sự hỗ trợ thiết thực của Trung ương, tỉnh và sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân, đến nay, 17 xã trên địa bàn đã làm mới và “cứng hóa” trên 90km đường trục xã, gần 81km đường trục thôn, khoảng 28,5km đường trục xóm và 162km đường ra đồng. Kiên cố hóa được 21km kênh mương, xây mới thêm 6 trường học, sửa chữa 78 phòng học các cấp, nhiều hạng mục điện, đường, trường, trạm, trụ sở, nhà văn hóa xã và thôn đã được xây mới, chỉnh trang, tạo bộ mặt nông thôn Bình Giang không ngừng thay đổi.

Tổng nguồn lực huy động  XDNTM từ 2011- 2017, toàn huyện ước đạt 848.406 triệu đồng; trong đó, vốn doanh nghiệp  85.694 triệu đồng, vốn dân đóng góp 123.192 triệu đồng... Ngoài ra, nhân dân còn hiến 348ha đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông, xây dựng kênh mương nội đồng, bãi rác tập trung, nghĩa trang nhân dân.

Sản xuất theo hướng hàng hóa

“Về nông nghiệp, chúng tôi vẫn không ngừng chú trọng sản xuất tập trung, quy mô lớn, theo hướng hàng hóa ngày càng rõ nét hơn; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất được đẩy mạnh; toàn huyện đã có 6 xã tiếp cận mô hình cấy lúa bằng máy; làm đất, thu hoạch bằng máy 100%. Đã có 8 mô hình hợp tác sản xuất với bao tiêu khá hiệu quả. Bình Giang được đánh giá là địa phương đi đầu của tỉnh trong việc áp dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất”, ông Đáng chia sẻ.

“Định hướng coi trọng xây dựng hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật kết hợp với phát triển nhanh kinh tế dịch vụ, thương mại và công nghiệp, sẽ là đòn bẩy thiết thực  đưa Bình Giang không ngừng vươn lên”x, ông Đáng nhấn mạnh. Qua thực tế thấy mục tiêu xây dựng Bình Giang trở thành huyện NTM vào năm 2019 rất gần với chính quyền và nhân dân nơi đây.

Năm 2018, huyện Bình Giang dự kiến huy động 121 tỷ đồng thực hiện XDNTM. Trong đó,  ngân sách huyện đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, ngân sách xã khoảng 45 tỷ đồng, cấp trên hỗ trợ 20 tỷ đồng, còn lại huy động từ doanh nghiệp, nhân dân...

Từ nguồn vốn này, các địa phương phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục… Các xã đã đạt chuẩn NTM sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Phấn đấu 4 xã về đích NTM trong năm 2018 là Bình Minh, Hồng Khê, Tân Việt và Tráng Liệt.

 Theo Đình Hợi/Báo KTNT.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá