01:12 EST Thứ năm, 24/01/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 69


Hôm nayHôm nay : 8954

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 354468

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 28259819

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sức sống mới ở Điện Minh - xã đã cán đích nông thôn mới

Thứ bảy - 13/01/2018 18:57
Xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã cán đích nông thôn mới (NTM) năm 2016. Hiện nay, địa phương tập trung các nguồn lực để tiếp tục đầu tư nâng chất các tiêu chí và triển khai xây dựng mô hình điểm về “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả

Ông Trần Bường - Chủ tịch UBND xã Điện Minh cho biết, qua hơn 6 năm triển khai xây dựng NTM, Điện Minh đã có nhiều đổi thay đáng kể, đặc biệt là cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đến nay 100% đường trục xã, liên xã đã được bê tông hóa, xây dựng được 9,47km đường trục thôn, liên thôn; 22,98km đường ngõ, xóm đã được bê tông hóa; gần 7km đường trục chính nội đồng được kiên cố hóa. Về kênh mương thủy lợi, xã đã kiên cố hóa được 18,624km, có 3 trạm bơm  (Lâm Thái, Điện Bình, Vĩnh Điện) phục vụ tốt việc tưới nước cho sản xuất nông nghiệp, 100% số hộ sử dụng điện an toàn. Đặc biệt, xã đầu tư hàng loạt công trình trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Các nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, khu thể thao cũng được đầu tư mới khang trang...

 suc song moi o dien minh - xa da can dich nong thon moi hinh anh 1

Mô hình trồng rau của nông dân xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn cho thu nhập cao. Ảnh: T.H

"Xã Điện Minh được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016. Đây là thành quả to lớn sau gần 6 năm triển khai xây dựng NTM của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Địa phương đang quyết tâm đầu tư các nguồn lực để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí”.

Ông Trần Bường

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Trần Bường cho biết thêm: “Từ khi triển khai xây dựng NTM, Điện Minh đã tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình, đề án làm ăn có hiệu quả như: Mô hình nuôi bò, nuôi gà, trồng lúa, mô hình sản xuất rau an toàn... Nhờ đó mà thu nhập của người dân ngày càng được nâng lên”.

“Khắp các thôn của xã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Tiêu biểu phải kể đến mô hình chăn nuôi bò của hộ ông Lê Viết Cử ở thôn Đồng Hạnh (nuôi trên 300 con), mô hình nuôi gà lấy trứng trên 2.000 con của hộ ông Võ Hữu Sinh ở thôn Khúc Lũy. Hay như mô hình trồng rau an toàn của hộ ông Hà Ngọc Phi và hộ ông Phạm Văn Năm ở thôn Trung Phú 2, thu nhập hàng năm của các hộ tiêu biểu trên từ 200-300 triệu đồng/năm…” - ông Bường chia sẻ.

Trước sự đổi thay của quê hương, ông Phạm Tuấn - Trưởng thôn Tân Mỹ, thôn được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu - cho biết: “Từ khi có chương trình xây dựng NTM đến nay, thôn Tân Mỹ nhiều năm liền đạt thôn văn hóa, nhân dân không những đóng góp tiền của mà còn đóng góp hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh, như nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn… Trong đó tiêu biểu là hộ ông Phạm Tâm và hộ ông Lê Văn Tự… Nhờ vậy bộ mặt của thôn ngày càng khởi sắc đi lên”.

Nâng chất các tiêu chí

Nhờ mạnh dạn xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả mà tỷ trọng kinh tế của Điện Minh luôn tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Tổng giá trị kinh tế của Điện Minh năm 2017 ước đạt 331,224 tỷ đồng, tăng 17,17% so với năm 2016. Cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, trong đó thương mại dịch vụ đạt 233,14 tỷ đồng chiếm 70,39%; công nghiệp đạt 50,96 tỷ đồng, chiếm 15,39%; nông nghiệp đạt 47,12 tỷ đồng, chiếm 14,23%. Nhờ đó, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập tăng đáng kể.

“Chúng tôi sẽ không ngủ quên trên kết quả đã đạt được, mà sẽ quyết tâm nâng cao các tiêu chí, giữ vững danh hiệu xã NTM, xây dựng các tiêu chí ngày càng bền vững hơn. Đặc biệt là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, mô hình phát triển sản xuất. Kinh tế phát triển thì thu nhập người dân mới tăng lên được, mục tiêu mà xã hướng đến là làm sao đời sống người dân được sung túc, làng xã văn minh, sạch đẹp hơn...” - ông Bường nói

Được biết, xã Điện Minh đang triển khai xây dựng mô hình điểm về “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” tại thôn Tân Mỹ. Hiện nay, địa phương đã thực hiện trước một số nội dung như trồng cây xanh, cây bóng mát trên tất cả các tuyến đường, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, hệ thống điện chiếu sáng 100%, xây dựng khu vườn mẫu và một số giải pháp về vệ sinh môi trường…

Theo Trần Hậu - Đại Nghĩa/Báo Dân Việt .vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá