17:32 EDT Thứ hai, 18/03/2019
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Dự báo thời tiết
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh
Đường Giây nóng

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 87


Hôm nayHôm nay : 17165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 338074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 29246671

TRANG CHỦ » Tin Tức » Thông tin khác


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Ngành chè gặp khó với tiêu chuẩn vệ sinh của nhà nhập khẩu

Thứ tư - 11/07/2018 23:48
Dù đạt được nhiều kết quả khả quan trong xuất khẩu (XK) 6 tháng đầu năm 2018, nhưng ngành chè vẫn chưa hết khó khăn do những tiêu chuẩn vệ sinh của nhà nhập khẩu.

Theo Bộ NNPTNT, 6 tháng đầu năm 2018, XK chè ước đạt 58.000 tấn, tương đương 94 triệu USD, giảm 8,7% về lượng và 3,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Các thị trường chính của chè Việt Nam tiếp tục là Pakistan, Đài Loan, Nga, Trung Quốc.

Mặc dù XK chè giảm về lượng và giá trị, tuy nhiên, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), điểm nhấn của XK chè là khởi sắc tại một số thị trường trọng điểm, điển hình như Đài Loan tăng mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm 2018, tăng 704 tấn tương đương 12,7% so với cùng kỳ năm 2017. Một điểm đáng chú ý là thị trường chè thế giới đang bão hòa nhưng giá chè XK bình quân của Việt Nam những tháng đầu năm 2018 lại có xu hướng tăng ở hầu hết các thị trường.

 nganh che gap kho voi tieu chuan ve sinh cua nha nhap khau hinh anh 1

 Xuất khẩu chè khởi sắc ở một số thị trường. Ảnh: T.L

Mặc dù vậy, ông Chu Xuân Ái - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Thương mại Tôn Vinh (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, cái khó nhất trong XK chè hiện nay là tiêu chuẩn thực phẩm, dư lượng thuốc trừ sâu, kim loại nặng… Cụ thể, Pakistan đưa ra các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt đối với các nhà XK là phải xuất trình giấy chứng nhận mức Aflatoxin. Quy định này đã khiến các nhà nhập khẩu tại Pakistan cũng giảm lượng mua hàng. 

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt mới XK chè sang các thị trường dễ tính như Pakistan, Trung Quốc… Còn tại các thị trường châu Âu, Mỹ với các tiêu chuẩn khắt khe hơn đòi hỏi phải có chứng nhận thương mại công bằng, hữu cơ thì thị phần vẫn còn rất khiêm tốn.

Để đẩy mạnh XK chè trong thời gian tới, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất và XK chè cần đầu tư sâu hơn nữa vào phát triển chuỗi giá trị ngành hàng chè, đặc biệt là quan tâm sát sao đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể thay đổi được hình ảnh chè Việt.

Theo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh

VIDEO

Video_hatinhtv.vn
I- Office
M-Office


Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá