01:05 EST Thứ tư, 25/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Bỏ phố lên núi mở trang trại

Thứ tư - 13/03/2013 20:49
(Dân Việt) - Với quyết tâm làm giàu, ông thương binh Lê Thành Trung ở tổ 4, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã bỏ cuộc sống nơi thành phố lên vùng núi thôn Khương Mỹ, xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang để làm trang trại tổng hợp nuôi heo, gà, vịt và trồng keo lấy gỗ.

Mỗi năm trang trại đem về cho gia đình ông hơn 350 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ngày ấy, nhìn vợ tần tảo chăm lo cho mình và các con khiến ông không đành lòng. Quyết tâm làm một thương binh "tàn nhưng không phế", ông Trung một mình lặn lội khắp nơi tìm hiểu mô hình làm ăn khá giả của bạn bè chiến đấu năm xưa. Sau khi đã học hỏi được kinh nghiệm, ông Trung quan sát thấy vùng đồi núi ở thôn Khương Mỹ có vị trí thuận lợi, nơi đây đất đai phì nhiêu, nếu khai hoang để làm trang trại sẽ có điều kiện làm giàu, ông bàn với vợ vay vốn ngân hàng rồi mua lại đất của bạn bè hết 20 cây vàng.

Ông Trung giới thiệu khu nuôi heo rừng của mình.

Có đất, ông cất căn chòi nhỏ, thức khuya dậy sớm khai hoang. Ông đào 4.000m2 đất thành 2 ao để nuôi cá quả, cá rô phi, 800m2 đất ông rào lưới sắt cẩn thận nuôi 50 con heo rừng, xây chuồng trại theo hướng công nghiệp trên diện tích 600m2 nuôi 200 con heo nái. Vịt, gà ta, ông nuôi thả vườn hơn 1.000 con. Ngoài chăn nuôi, ông Trung còn trồng 15ha keo lá tràm để bán lấy gỗ. Để nuôi heo phù hợp với vùng đất đồi, ông Trung lấy giống chủ yếu ở một cơ sở huyện Quế Sơn (Quảng Nam), chuồng trại chăn nuôi được ông xây thoáng mát. Riêng heo rừng, ông thả nuôi dưới tán cây rậm, có nơi trú ẩn cao tránh thời tiết mưa lũ.

Hàng ngày, khoảng 3 giờ sáng ông thức dậy để về lại dưới thành phố Đà Nẵng chở nước cơm, cám gạo vợ thu gom và mua lại. Với gà ta, vịt thả vườn, ông để phát triển tự nhiên, cách vài tháng, ông kiểm tra tiêm ngừa, đề phòng dịch bệnh. Khoảng 5 tháng, ông thu hoạch cá bán cho các công ty chế biến thủy sản ở Đà Nẵng đến tận nơi mua. Heo, ông bán cho các cửa hàng, thương lái mua thịt. Gà ta, vịt thả vườn, ông cung cấp cho siêu thị. Riêng keo lá tràm, sau 6 năm trồng, ông bán gỗ cho các nhà máy giấy.

Ông Trung tiết lộ: “Tới đây, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng trang trại...".

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 294


Hôm nayHôm nay : 26349

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1085609

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72768318