Mô hình trồng cam Canh ở xã Kim An (Thanh Oai). Ảnh: Đỗ Minh |
Trong những ngày cuối năm âm lịch này, trên đường đê dẫn xuống xã Kim An, huyện Thanh Oai, không khí mua, bán cam Canh diễn ra tấp nập. Chủ nhiệm HTX Kim An Đỗ Hùng Cường cho biết, vùng cam Canh Kim An được hình thành từ đề án phát triển cây ăn quả của thành phố. Hiện cả xã có trên 60ha trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao từ 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng/ ha. Để ổn định sản xuất, mở rộng thị trường, UBND xã Kim An đang phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm cam Canh Kim An.
Không kém các vườn cam Canh, vườn bưởi Diễn của xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ cũng thu hút rất đông khách đến mua. Là vùng bán sơn địa, đất đồi gò khó phát triển các loại cây trồng, sau khi tham gia đề án phát triển cây ăn quả, xã Trần Phú đã hình thành vùng bưởi Diễn quy mô gần 60ha. Nếu trước kia đa phần diện tích là trồng khoai, sắn cho thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng/ha, đến nay mô hình bưởi Diễn cho thu nhập từ 300 triệu đồng/ha trở lên.
Theo các chủ vườn cam Canh, bưởi Diễn, hầu hết quả và cây chơi tết đã được khách, thương lái đặt mua tại vườn. Đặc biệt, mô hình trồng chuối tiêu hồng tại các xã ven sông Hồng, sông Đuống bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Hà Nội là địa phương đầu tiên của miền Bắc triển khai đồng bộ 2 tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đại trà, đó là đưa giống chuối tiêu hồng mới và nhân giống cây con bằng phương pháp nuôi cấy mô trên diện tích hàng trăm héc ta. Ngoài ra, mô hình thâm canh nhãn chín muộn, trồng mới và ghép cải tạo vườn tạp kém hiệu quả tại Hoài Đức cho hiệu quả cao, thu nhập từ mô hình đạt từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha.
Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội Nguyễn Bá Sướng cho rằng, Hà Nội hiện có trên 13 nghìn héc ta trồng cây ăn quả; nhu cầu tiêu thụ khoảng 960.000 tấn/năm, trong khi sản xuất tại chỗ mới đạt 180.600 tấn. Số còn lại phải nhập từ các tỉnh (60%) và từ nước ngoài (20%). Việc xây dựng mô hình cây ăn quả giá trị kinh tế cao phù hợp với xu thế, thị trường và mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp Thủ đô. Thực hiện đề án, năm 2012, trung tâm đã xây dựng 31 mô hình thâm canh, ghép cải tạo cây ăn quả giá trị kinh tế cao tại 21 xã với quy mô 450ha, tập trung vào 4 loại cây chủ lực: cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, chuối tiêu hồng. Tham gia mô hình, ngoài hỗ trợ về vật tư phân bón, giống cây trồng, nông dân còn được tập huấn, phổ biến kỹ thuật chăm sóc, bón phân, cách phòng trừ sâu bệnh khi cây trong giai đoạn ra hoa, đậu quả, nhất là kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa cây, cách bảo quản quả sau khi thu hoạch. Hiệu quả kinh tế sau khi tham gia mô hình tăng từ 10 đến 25% và nhiều mô hình đã giúp nông dân vươn lên làm giàu.
Theo quy hoạch, mô hình sản xuất cây ăn quả tập trung tại vùng đồi gò, đất bãi ven sông, vùng trồng lúa khó khăn về nước tưới cần chuyển đổi. Bưởi Diễn sẽ phát triển tại các huyện Chương Mỹ, Đan Phượng, Sóc Sơn; nhãn chất lượng cao tập trung tại Hoài Đức, Quốc Oai, Mỹ Đức; trồng chuối sử dụng giống nuôi cấy mô tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Ba Vì, Phú Xuyên; cam Canh tại Thanh Oai, Thường Tín, Hoài Đức...
Mục tiêu của đề án phát triển cây ăn quả giá trị cao Hà Nội là, đến năm 2016 toàn thành phố đạt 16.400ha trồng cây ăn quả, tăng 3.000ha so với hiện tại. Trong đó, tập trung phát triển các cây chủ lực như: bưởi Diễn, bưởi Quế Dương, cam Canh, nhãn chất lượng, chuối nuôi cấy mô và phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây ăn quả Hà Nội đạt 18.000ha, năng suất quả tăng 7-10%. |
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn