Gia đình chị Nguyễn Thị Đệ ở thôn 1/5 xã Cẩm Sơn, mấy năm nay sản xuất vụ đông đã cho nguồn thu cao. Vụ đông này chị trồng gần 3 sào chủ yếu là bắp cải, xúp lơ và đậu cô ve. Nhờ thời tiết mưa nhiều hơn mọi năm nên cây rau phát triển tốt, ít sâu bệnh; năng suất bắp cải đạt 2 tấn/sào, đậu cô ve 8 tạ/sào.
So với năm trước, giá cả các loại rau năm nay ổn định. Hiện bắp cải giá 8.000 đồng/cái, đậu cô ve 12.000 đồng/kg, xúp lơ 10.000 đồng/cái; trừ chi phí mỗi sào cũng chị Đệ thu nhập 7 - 8 triệu đồng. Hiện chị vừa thu hoạch lứa này lại trồng xen lứa khác để có thu nhập liên tục từ giờ đến Tết.
Chị Nguyễn Thị Thu ở thôn 1, xã Phúc Sơn cho biết, đất ở đây tốt vì được phù sa bồi đắp, sâu bệnh ít, lại sẵn nguồn nước thuận lợi cho việc tưới tiêu. Với 7 sào rau chị thường xuyên thay đổi các loại rau theo nhu cầu thị trường như dưa chuột, rau cải, hành hoa, xu hào, bắp cải; thu nhập từ trồng rau màu đạt 7 triệu đồng/sào/vụ. Hiện chị tiếp tục trồng hơn 2 sào rau, đậu các loại để cung ứng trong dịp Tết.
Theo ông Nguyễn Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn, vụ đông năm 2016, xã quy hoạch 5 ha ở vùng bãi ven sông Lam chuyên canh rau màu hàng hóa, trong đó 1 ha huyện làm điểm sản xuất rau an toàn. Khi tham gia sản xuất theo mô hình điểm bà con được hỗ trợ 30 triệu tiền giống, phân đạm. Theo ước tính, thu nhập từ cây rau vụ đông trên đất bãi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.
Sau khi triển khai mô hình điểm rau an toàn, người dân đã được tiếp cận với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người trồng và người tiêu dùng. Thấy được hiệu quả của cây rau màu mang lại, năm nay bà con đã mở rộng diện tích trồng trên đất bãi lên 12 ha.
Theo đề án sản xuất vụ đông 207, Anh Sơn gieo trồng trên 500 ha rau màu các loại, tập trung nhiều ở các xã Cẩm Sơn, Thạch Sơn, Lạng Sơn, Phúc Sơn, Tào Sơn... trong đó rau đậu các loại hơn 300 ha, bầu bí 100 ha, khoai lang 200 ha trên diện tích đất đồng, đất bãi, đồi vệ.
Với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”, huyện đã phối hợp với ngành khuyến nông các địa phương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp canh tác những cây trồng có giá trị cao; khuyến khích người dân đưa các giống mới, phương pháp canh tác mới, phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa./.
Tác giả bài viết: Thái Hiền
Nguồn tin: baonghean.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn