Giống MX6 thích ứng rộng, có thể gieo trồng quanh năm, được đông đảo nông dân tin dùng. MX6 đã được Bộ NN- PTNT công nhận chính thức theo quyết định số 19 /QĐ-TT/CLT ngày 07/02/2012.Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật canh tác MX6:
Đặc tính sinh học
- Giống MX6 dễ tính, trồng được trên nhiều chân đất khác nhau.
- Chiếu cao cây 190 - 200 cm, chống đổ ngã tốt.
- Chống chịu điều kiện thời tiết bất thuận và sâu bệnh rất tốt, nhất là khô vằn, rỉ sắt.
- Thời gian sinh trưởng: Nếu thu bắp tươi thì thu sau phun râu 18- 20 ngày (62- 65 ngày sau gieo), nếu thu bắp khô thì thu hoạch 90- 95 ngày sau gieo.
- Sinh trưởng mạnh, độ đồng đều cây và bắp cao, tỉ lệ bắp loại 1 đạt trên 90%.
- Tiềm năng năng suất cao từ 18- 20 tấn/ha bắp tươi cả lá bi.
- Dạng bắp hơi nù, hạt trắng sữa, mềm, dẻo, ngọt, mùi thơm đặc trưng, ăn tươi ngon kể cả luộc, nướng hoặc chiên.
Năng suất, chất lượng
Số liệu báo cáo SX của các địa phương cho thấy năng suất bắp tươi và hạt khô của MX6 đều cao hơn so với đối chứng nếp Nù và một số giống ngô nếp khác cùng chủng loại cả ba miền Bắc, Trung, Nam.
Tại miền Bắc giống MX6 có năng suất trái tươi 8,97 tấn/ha, cao hơn so với giống đối chứng là 5,1%.
Tại miền Trung giống MX6 có năng suất hạt khô trung bình đạt 5,13 tấn/ha, vượt hơn đối chứng nếp Nù là 33,9%.
Tại miền Nam năng suất trái tươi lột vỏ trung bình của giống MX6 đạt 7,0 tấn/ha và 8,03 tấn/ha cao hơn so với giống đối chứng nếp Nù là 32,3%.
Theo đánh giá của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia, MX6 có chất lượng ăn tươi ngon, ngọt, thơm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.
Theo nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn