02:04 EST Chủ nhật, 22/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Khoa học công nghệ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hà Giang: Sản xuất cam sành không dùng thuốc trừ sâu

Thứ bảy - 08/12/2012 08:09
Cam sành là loại cây ăn quả đặc sản của Hà Giang với tổng diện tích 1.429ha, sản lượng hàng năm đạt trên 9.090 tấn.

am sành được trồng chủ yếu tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên, trong đó huyện Bắc Quang chiếm tỷ lệ chủ yếu với diện tích gần 950ha và sản lượng đạt trên 6.078 tấn.

Song trong những năm qua, do dịch bệnh gây hại và các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt, chăm sóc, nhân giống không phù hợp đã làm suy thoái nhanh chóng các vườn cam. Bên cạnh đó, thực trạng bảo quản cam bằng các loại hoá chất của Trung Quốc, hoá chất không rõ nguồn gốc đã tác động lớn đến chất lượng cam sành ở đây.

Để hạn chế tình trạng trên, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp. Đó là, chỉ được trồng mới bằng các giống cam sạch bệnh từ những vườn nhân giống đạt tiêu chuẩn hoặc những cây giống được chiết, ghép từ những cây sạch bệnh. "Cây sạch bệnh" là cây không mang 2 loại bệnh có tính chất lây lan nhanh, mang tính huỷ diệt vườn cam mà hiện nay trên thế giới chưa tìm ra thuốc đặc trị là bệnh vàng lá gân xanh (Greening) và bệnh tàn lụi (Tristeja).

Về việc phòng trị các loài dịch hại trên cam, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang cũng khuyến cáo, đối với những vườn cam đang kinh doanh (đang thu quả), nếu phát hiện những cây bị bệnh vàng lá gân xanh cần kịp thời cắt cành bệnh tiêu huỷ và có biện pháp hữu hiệu để diệt trừ rầy chổng cánh không cho tiếp xúc với cây bệnh.

Mặt khác, để hạn chế dư lượng của các loại hoá chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm cam quýt, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly đối với từng loại thuốc khi tiến hành phòng trừ sâu bệnh hại. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc nhanh phân huỷ, ít ảnh hưởng tới sản phẩm, con người và môi trường. Cần triển khai rộng rãi các biện pháp dùng bẫy bả để dẫn dụ và tiêu diệt sâu hại nhằm hạn chế tới mức thấp nhất quá trình tiếp xúc của quả cam với các loại hoá chất trừ sâu bệnh (nhất là từ giai đoạn cam bước vào giai đoạn chín sinh lý). Nghiêm cấm việc dùng các loại hoá chất để bảo quản cam sau thu hoạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 149


Hôm nayHôm nay : 25828

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 932319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72615028