Màu sắc của cơ thể tôm Các phụ bộ và thân hơi đỏ: Có thể là nhiễm vi-rút đốm trắng, bị “sốc” môi trường, nhiễm khuẩn nên rối loạn sắc tố. Đốm trắng trên vỏ đầu ngực: Có thể là nhiễm vi-rút đốm trắng, nhiễm Vibrio sp., hoặc môi trường nước ao có pH cao, giàu canxi. Tôm màu xanh da trời: Có thể do dinh dưỡng kém, rối loạn đường huyết hoặc thiếu asthaxanthin. Màu sắc của mang tôm Mang có màu nâu (đen) có thể do nhiễm Vibrio harveyi, do hàm lượng ôxy trong nước thấp, do cơ chế tạo melanin của tôm, có thể do thiếu nghiêm trọng vitamin C, hoặc nhiễm khuẩn dạng sợi. Mang màu xanh có thể do mật độ quá dày của tảo lục hay tảo lam. Phụ bộ Có thể bị bẩn do ký sinh trùng và nấm bám. Có thể bị đứt (mòn) râu, chân và đuôi do nhiễm khuẩn, do mật độ tôm thả dày, do rối loạn tuyến tạo vỏ. Vỏ tôm Có thể bị cùn chủy, vỏ gồ ghề, đuôi dợn cong… do độc tố của tảo. Có thể có đốm đen do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm; bị nhớt do ký sinh trùng bám; bị sẫm màu do thiếu vitamin C. Cơ tôm Tôm ăn ít hoặc không ăn kéo dài làm thịt, cơ co lại làm rỗng vỏ. Ngoài ra, tôm có thể bị bệnh hoại cơ do nhiều tác nhân. Tốc độ tăng trưởng và sự phân đàn của tôm Tôm có thể chậm lớn, tôm phân đàn do nhiễm MBV (bệnh còi). Mức độ lột xác Tôm khó lột xác, lột xác một nửa (tôm sẽ chết) do suy dinh dưỡng hoặc do môi trường quá nghèo dinh dưỡng; hàm lượng ôxy thấp. Sau khi lột xác tôm bị biến dạng (mềm vỏ) do sốc môi trường, thiếu CaCO3 trong môi trường nước, do dinh dưỡng. Quan sát đường ruột Ruột tôm đầy thức ăn sau khi cho ăn là tôm khoẻ. Nếu ruột tôm rỗng từng đoạn hay toàn bộ là tôm mắc bệnh ăn ít hoặc không ăn. Quan sát màu phân tôm Phân có màu xanh đen, xám đen, hồng ở tôm nhỏ, màu nâu ở tôm lớn là bình thường. Phân màu trắng có thể do nhiễm khuẩn; phân màu đỏ cũng có thể do nhiễm khuẩn nhưng đôi khi chỉ đơn giản là một loại thức ăn nào đó. KS. Trần Ngọc Lãm Nguồn:kinhtenongthon.com.vn | ||
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn