01:36 EST Thứ hai, 25/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Kiến thức kinh tế


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Giảm tỷ lệ protein thô khẩu phần giúp giảm chi phí thức ăn

Chủ nhật - 18/09/2016 22:09
Những lợi ích của khẩu phần thức ăn có mức protein thô thấp hơn mức khuyến nghị dinh dưỡng chuẩn được tái thẩm định trong thời gian gần đây khi giá cả nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng cao trên toàn thế giới.

Những tiến bộ đạt được trong hai thập kỷ qua ở lĩnh vực di truyền học đã tạo ra những dòng heo hiện đại với tính trạng phát triển nhanh hơn, tích lũy nhiều protein và ít mỡ hơn, mang lại một quầy thịt với độ nạc cao hơn. Đồng thời, chúng cũng có khả năng ăn vào tốt hơn, tạo điều kiện cho chúng thu nạp lượng thức ăn cao hơn mỗi bữa, thậm chí ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc sống.

Trong năm năm qua, giá cả của các loại ngũ cốc và các nguồn thực liệu cung protein đã tăng 30-40%, và điều này đã buộc các chuyên gia dinh dưỡng xem xét lại công thức dinh dưỡng theo hướng kinh tế nhất thay vì mục đích tăng trọng cao nhất như trước đây. Có hai yếu tố quan trọng nhất cần được đồng thời cân nhắc khi thiết lập loại khẩu phần mới, thỏa mãn tình hình kinh tế hiện tại. Hai yếu tố đó là tiềm năng di truyền và chi phí thức ăn. Mỗi yếu tố đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, sao cho các công thức khẩu phần có chi phí thấp nhất để đảm bảo lợi nhuận nhưng vẫn thỏa mãn yêu cầu chất lượng thịt của người tiêu dùng và đồng thời cũng không lãng phí tiềm năng di truyền của giống heo cao sản.

 

Dinh dưỡng cho heo

 

Khuyến nghị của các nhà cung cấp giống heo

 

Nhiều nhà cung cấp giống ngày nay đề nghị khẩu phần heo với mức protein thô, mức lysine tiêu hóa thấp hơn so với chuẩn thường dùng trước đây, trong khi vẫn duy trì mức năng lượng cao, cho tất cả các giai đoạn phát triển của heo thịt. Điều này xuất phát từ khả năng tiêu thụ thức ăn nhiều hơn của các giống heo hiện đại, do đó mặc dù mức protein và lysine giảm nhưng do ăn nhiều nên heo vẫn nhận được đủ mức dinh dưỡng theo nhu cầu hàng ngày cho mục đích duy trì và tăng trưởng cơ thể.

Tuy nhiên, hàm lượng của các axit amin (nồng độ các axit amin khác so với mức lysine) trong loại khẩu phần này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Hướng dẫn hàm lượng dinh dưỡng từ các công ty cung cấp giống heo khác nhau rất nhiều, đặc biệt là khi nói đến tỷ lệ axit amin. Khá thường xuyên, các chuyên gia dinh dưỡng thường được yêu cầu xây dựng khẩu phần chính xác theo hướng dẫn của mỗi nhà cung cấp giống. Nhưng khi thỏa mãn những yêu cầu dinh dưỡng như vậy, thì người chăn nuôi heo thường không có lợi nhuận tốt vì giá thức ăn theo đó là quá cao, đó là chưa kể sự lỗ lã do những nguyên nhân hay bệnh tật khác gây ra làm cho hiệu suất tăng trọng kém.

 

Lợi ích của protein khẩu phần ở mức vừa phải

 

Trước hết, khẩu phần có protein thô ở mức vừa phải và tỷ lệ các axit amin cân đối sẽ giúp đảm bảo không có sự dư thừa protein khi thức ăn đi qua phần ruột non, vào ruột già và trở thành cơ chất cho các vi sinh vật trong ruột già lên men. Sở dĩ việc dư thừa protein và lên men ở ruột già là không tốt vì gây lãng phí chất dinh dưỡng, và vì quá trình lên men ngăn cản khả năng hấp thu nước của đại tràng. Kết quả là thú thường đi phân nhão và nghiêm trọng hơn là tiêu chảy trong một số trường hợp. Dựa trên kinh nghiệm thực tế, khẩu phần heo thịt có mức protein thô vừa phải, thường giúp giảm đáng kể tỷ lệ  tiêu chảy mà không biết nguyên nhân cũng như giảm hiện tượng lòi trực tràng. Kết quả là có một sự cải thiện đáng kể về hiệu quả chuyển hóa thức ăn, độ đồng đều của heo và lợi nhuận tổng thể.

Ngoài ra, bằng chứng nghiên cứu mới cho thấy có một mối quan hệ tích cực giữa mức protein thô khẩu phần thấp và đặc điểm chất lượng thịt tăng, chẳng hạn như tăng hàm lượng mỡ trong nạc ở thịt thăn lưng và mông đùi, và giảm độ dày mỡ lưng. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng của giống heo.

Sau hết, cũng nên được đề cập rằng khẩu phần chứa lượng protein vừa phải còn giúp làm giảm bài tiết nitơ ra môi trường đến 30-50%, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật ban đầu, thành phần thực liệu. Nói chung, tỷ lệ mỗi đơn vị % protein thô giảm đi trong khẩu phần sẽ giúp giảm bài tiết nitơ khoảng 8%. Vì vậy, khẩu phần protein vừa phải góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới một ngành nông nghiệp bền vững hơn.

Khi nói đến chiến lược nuôi heo mới để giảm chi phí thức ăn, trong khi vẫn đạt được lợi ích tối đa của tiềm năng di truyền, một khẩu phần với mức protein thô vừa phải kết hợp với sự cân bằng cho tất cả các axit amin theo tỷ lệ với lysine chính là "chìa khóa" dẫn tới thành công.

 

Theo channuoi.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 184

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 183


Hôm nayHôm nay : 35459

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1173563

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71400878