Khi mua, cần chọn con giống khỏe mạnh, nguồn thức ăn phải bảo đảm vệ sinh. Ao nuôi phải sạch sẽ, thay nước ao cách 5 – 7 ngày ( 3 – 5 ngày đối với ba ba con). Dưới đáy ao phải rải một lớp cát mịn dày khoảng 10cm. Ao nuôi che chắn cẩn thận, xây tường cao 1m, có lưới bao quanh để ba ba không thoát ra ngoài. Quan trọng nhất là từ tháng nuôi thứ 9, phải tiến hành phân đàn, tách riêng con đực - cái, làm tốt khâu này sẽ hạn chế hao hụt và hiệu quả kinh tế mang lại cao. Người nuôi phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để tránh bệnh nhiễm trùng trên da, phải định kỳ 6 tháng tẩy giun 1 lần cho ba ba”. Sau 11 tháng thả nuôi, anh thu hoạch gần 300kg ba ba thương phẩm với giá bán trên 300.000đ/kg, trừ hết chi phí, anh còn lãi trên 30.000.000đ.
Thắng lớn ở vụ nuôi đầu tiên, lại có thêm kinh nghiệm nên vụ tiếp theo anh Phong mạnh dạng tăng số lượng đàn ba ba thả nuôi lên 500 con. Hiện đàn ba ba được 9 tháng tuổi, trọng lượng bình quân đạt từ 600 – 1000g, anh dự định thu hoạch vào tháng 3 âm lịch, hứa hẹn một vụ “trúng đậm”.
Nhờ nuôi ba ba mà giờ đây kinh tế gia đình anh Phong phát triển ổn định. Hiện nay anh đang thả nuôi lứa ba ba con được 2 tháng tuổi để chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Không chỉ ăn nên làm ra từ mô hình nuôi ba ba, anh Phong còn nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi ba ba cho nhiều người dân trong địa phương.
Nguồn: Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn