Theo thông tin đăng tải trên báo Thanh niên, nhận thấy cây rau má dễ trồng lại ổn định đầu ra, ông Hà Ngọc Phi (55 tuổi, thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) đã mạnh dạn thuê đất ở vùng bãi bồi ven sông để trồng rau má.
Ông Phi cho biết, rau má dễ trồng ở bãi bồi, ít sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc và cho thu hoạch quanh năm. Sau 1 lứa cắt, tiếp tục tưới nước, bón phân, chừng 1 tháng sau rau sẽ cho lứa thu hoạch tiếp theo. Mỗi ngày, gia đình ông cung ứng ra thị trường hơn 200 kg rau má.
Từ 1.000m2 rau má ban đầu, đến nay ông Phi mở rộng lên 4.000m2. Theo tính toán, với giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi tháng ông Phi thu về hơn 100 triệu đồng. Từ vài năm nay, mô hình trồng rau má sạch đã giúp gia đình ông Phi thu tiền tỉ mỗi năm và tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.
|
Vườn rau má của gia đình ông Phi - Ảnh: báo Thanh niên |
Không chỉ riêng ông Phi, người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) cũng có cuộc sống ổn định hơn nhờ trồng loại rau này.
Theo báo Nông nghiệp, với quy hoạch trên 40ha rau má, người dân Quảng Thọ đã thu về trên 16 tỷ đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.
Nếu trồng lúa đạt năng suất bình quân đạt 10 tấn/ha/năm thì việc trồng rau má sẽcho năng suất đạt gần 50 tấn/ha/năm. Tính ra, hiệu quả kinh tế của cây rau má gấp 4 - 5 lần cây lúa.
Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, diện tích trồng rau má tại Quảng Thọ tăng khá nhanh. Theo quy hoạch, diện tích rau má toàn xã là 40ha nhưng thực tế là gần 50ha, đa phần bà con chuyển đổi đất lúa, màu kém hiệu quả sang trồng rau má.
Báo Dân trí thông tin thêm, rau má là thức uống ngon lành, bổ dưỡng, là lựa chọn hoàn hảo cho trưa nóng: vừa hạ nhiệt bên ngoài, vừa giải nhiệt bên trong. Tại Hà Nội, sinh tố hoặc nước ép rau má rất đắt hàng, được bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/cốc.
Theo Vũ Hạnh/doisongphapluat.com
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn