Theo “truyền thống”, nuôi cá trắm đen thường chỉ ở trong các ao nước ngọt. Tuy nhiên, năm 2009, sau khi tham quan mô hình nuôi tại Nam Định, ông Đang quyết định đưa chúng về sống trong vùng nước lợ. Sự “liều lĩnh” này đã thay đổi cuộc đời ông. Gặp nước lợ, cá trăm đen lớn rất nhanh, đạt chất lượng tốt và trọng lượng vượt trội; trung bình 10 - 13 kg/con, nhỏ cũng 6 - 7 kg/con, còn “khủng” lên tới 21 kg/con.
Hiện, ông Đang thả nuôi hơn 1 vạn con trên diện tích 23.000 m2 đầm, mỗi năm xuất bán (thường vào dịp Tết Nguyên đán) khoảng 100 tấn cá. Còn hộ ông Long thả khoảng 5.000 con trong diện tích gần 10.000 m2.
Điều đáng nói, thực hiện hình thức nuôi này, ông không dùng thức ăn công nghiệp mà hoàn toàn là don, dắt biển có tự nhiên trong đầm, hoặc thu mua bổ sung. Riêng chi phí thức ăn cũng rất tốn kém, khi cá đạt trọng lượng khoảng 5 kg/con, mỗi ngày hết khoảng 12 tấn don dắt, tương đương hơn 10 triệu đồng. Nhưng bù lại, chất lượng thịt cá rất rắn chắc, thơm ngon, mã đẹp, hơn hẳn cá ăn cám công nghiệp hay thức ăn khác.
Một điều góp phần thành công nữa của mô hình nuôi cá trắm đen trong nước lợ là người nuôi đã chủ động được nguồn giống cho sản xuất, bằng cách ươm con giống ngay trong nước lợ nên cá thả nuôi đạt tỷ lệ sống cao.
Sau nhiều vụ nuôi, thị trường đầu ra của mô hình này được đánh giá là rất khả quan, giá bán ổn định ở mức cao; bán buôn 120.000 - 130.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 180.000 đồng/kg, mang vễ tiền lãi nhiều tỷ đồng cho các ông chủ. Do vậy, họ chỉ việc tập trung chăm sóc đàn cá mà không bao giờ phải lo đầu ra hay giá cả bấp bênh.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn