Năm 2003, khi thôi nghề mua bán bò, ông Thành liền mua 6 con dê cái và 1 con dê giống ở thôn lân cận đem về thả nuôi ở vạt rừng, gò đồi cây thấp rộng khoảng 50ha ở địa phương. Mùa nào cũng vậy, tầm 7 giờ sáng, ông đưa đàn dê lên núi, chiều sẩm tối ông đưa đàn dê về chuồng. Các loại lá cây rừng là món ăn ưa thích của con dê, mỗi con trong ngày có thể ăn 5kg lá. Đưa đi ăn hết vùng này, ông di chuyển sang vùng khác, con dê ông nuôi cứ thế, sinh sôi. Con dê đực nào cân nặng khoảng 20 – 30kg thì ông xuất bán.Vài năm gần đây, với giá 120.000 đồng/kg hơi dê thịt, 150.000 đồng/kg dê cái giống, xuất bán nhiều đợt, bình quân trong năm ông Thành thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Bạn hàng mua dê thịt của ông Thành là những nhà hàng ở tỉnh Kon Tum và Tây Nguyên.
Ông Thành cho biết, khởi đầu nuôi dê do ít vốn nên đàn dê ông nuôi khoảng 50 – 70 con/năm. Cách nuôi hiệu quả là nên thay con đực giống mỗi năm để tránh trùng huyết, dê bị bệnh, chết, hao hụt số lượng đàn nuôi. Nuôi dê cũng không có gì khó, ban đầu mình tập cho nó nhận biết tín hiệu nhập đàn, sau thành thói quen, mình điều khiển đưa đi, dẫn về dễ dàng, dễ quản lý, trông coi, chỉ cần một lao động cần mẫn là quán xuyến được đàn...
Chỉ vào đàn dê, ông Thành phấn khởi cho hay, khoảng 20 tháng Chạp tới, ông xuất bán 10 con dê đực, thu món tiền hơn 20 triệu đồng để sắm sửa cái Tết Ất Mùi 2015 đầm ấm cho gia đình.
Theo Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn