Sau 3 năm, hiện nay trong số 130 cây dừa xiêm lùn da xanh thì đã có hơn 70% cây trong vườn ông Nguyễn Văn Dậu (SN 1956, trú xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã ra trái.
Ông Dậu cho biết: “Lúc mới trồng ai cũng bảo tôi bị “điên, khùng” khi đổ hơn 100 triệu đồng trồng dừa ven biển nhưng giờ tôi đã thành công. Hiện nay, tuy lượng trái chỉ mới đạt mỗi tháng khoảng từ 10-20 trái/buồng. Nhưng trong thời gian 1- 2 năm tới thì việc cho trái mới thật sự ổn định với dự kiến từ 150-200 trái/cây/năm”.
Theo ông Dậu, sau khi trồng sau 18 tháng thì dừa bắt đầu ra bông, 2 năm sau ra trái, từ khi ra trái, hơn 3 tháng sau là có thể hái để uống, nước rất ngọt.
“Dừa xiêm lùn da xanh chủ yếu là lấy uống nước, cơm mỏng. Nước dừa rất ngọt và bên trong có lớp cơm mỏng rất thơm. Dừa xiêm được trồng trên vùng cát ven biển thì ngọt hơn dừa trồng nơi khác vì đất trên cát ven biển đã được lọc sạch. Môi trường trung tính không tạp chất, còn nơi khác thì có tạp chất dẫn đến chất lượng nước dừa không thơm ngon bằng”- ông Dậu cho hay.
Chia sẻ về cách chọn hái dừa đạt chất lượng, ông Dậu cho biết: Phải chú ý theo dõi lớp vỏ “đít” trái dừa liên tục.
Khi lớp vỏ này teo và viền gần cuộng từ màu trắng chuyển sang xanh là có thể hái được.
Còn muốn kỹ hơn thì dùng phương pháp đánh số trên buồng, để tính ngày. Từ ngày ra trái đến 3 tháng 10 ngày hái là trái đạt chất lượng.
Phía bên trong trái lớp cơm mỏng, rất thơm, giá bán tại vườn mỗi trái 8.000 đồng.
Vườn dừa xiêm lùn nằm sát biển
Nước, cơm dừa ngọt và thơm hơn dừa trồng vùng đất khác
Những trái dừa đã đến độ tuổi thu hoạch được ông Dậu hái. Nếu để quá lâu thì nước sẽ bớt ngọt, không đúng chất.
Chỉ với độ cao từ 0,5 -1 mét, vườn dừa xiêm lùn trĩu trái đặc biệt khi hái phải... cúi người thay vì trèo lên cao.
Theo Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn