Nơi đây nuôi hơn 300 vịt trời và 52 con ngỗng đang trong quá trình thuần hóa. Thấy người vào chuồng thăm, lũ vịt ùa xuống hồ bơi rồi cạp cạp inh ỏi, dang cánh quạt rào rào mặt nước.
Trang trại của Viện nghiên cứu và phát triển Công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây do nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn lập nằm ở xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội).
Những con ngỗng trời được ông Tạn mua từ các vùng biển khắp cả nước đưa về trang trại, hiện nay chúng sinh trưởng tốt và bắt đầu đẻ trứng. Ảnh: Phương Hòa.
Ý tưởng của ông Tạn xuất phát từ một lần đọc báo thấy trang trại nuôi vịt trời của người nông dân trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang). Lặn lội lên thăm để tham khảo mô hình, ông nhớ mãi món thịt vịt trời mà người chủ thết đãi. Một câu hỏi nảy ra trong đầu ông:
"Tại sao không nhân giống những loài này để chúng sinh trưởng. Trước là nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen hoang dã đang có nguy cơ lên bàn nhậu. Sau đó tiến dần đến việc thuần hóa vịt, ngỗng trời, thậm chí là le le... để chúng sinh trưởng, cung cấp cho xã hội, giảm săn bắt trong thiên nhiên".
Góp nhặt kinh nghiệm của người nông dân và ý tưởng táo bạo trong đầu, ông thuyết phục những cộng sự ở Viện nghiên cứu cùng tham gia. Ông lặn lội đi tới các vùng biển Thái Bình, Nam Định và nhiều nơi khác để mua vịt trời, ngỗng trời từ thợ săn trước khi chúng bị lên đĩa nướng trong các nhà hàng. Nửa năm, ông có hơn 300 con vịt trời và 52 con ngỗng trời.
"Việt Nam là xứ ấm, bãi đáp của nhiều loài vịt, ngỗng trời, sâm cầm, le le. Đến mùa lạnh là chúng lại bay về đây tránh rét. Những loài này không khó nuôi, có điều sinh sản hơi kém", ông Tạn nhận định.
Đàn vịt trời được thả trong khu nuôi có quây kín lưới để tránh bay mất. Ảnh: Phương Hòa.
Trang trại hơn 4 ha dành một phần quây làm chỗ ở cho chúng. Giữa trại có ao lớn được ngăn ra thành từng ô nhỏ. Vịt trời, ngỗng trời có đặc tính bay rất giỏi nên ông phải cho quây lưới kín xung quanh khu vực nuôi.
Vịt trời có đuôi cong vút, cổ xanh biếc. Nghe tiếng người mở cửa vào chuồng cho ăn, chúng từ dưới ao vỗ cánh bay lên. Thức ăn dành cho loài thủy cầm đơn giản là gạo, cám. Lúc đầu, bầy vịt hoang dã còn xa lạ với sự chăm sóc của con người, nhưng để đói là chúng phải tự động mổ thức ăn rồi quen dần.
Quen sống trong môi trường tự nhiên nên loài này có sức đề kháng tốt, song ông Tạn vẫn cho chúng tiêm phòng đầy đủ. Cách nuôi vịt, ngỗng trời không có sách nào dạy, ông phải tự mày mò, chắt lọc từ cách chăn nuôi vịt nhà. Những kinh nghiệm quý báu từ thời còn giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm giúp ích cho ông khá nhiều.
Nơi đây còn trồng cây thạch hộc tía là nguồn dược liệu quý. Ngoài ra, trang trại còn có dâu Đài Loan, khoai lang tinh bột, táo hồng... Ảnh: Phương Hòa.
Hiện nay, trang trại đã dừng thu mua mà chỉ tập trung vào khâu nhân giống, chọn lọc. Đàn vịt trời qua nửa năm sinh trưởng đã bắt đầu đẻ trứng và ấp hàng nghìn trứng.
(Theo Vnexpress)