05:24 EST Thứ ba, 26/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Điển hình TB, cách làm hay » Ngoài tỉnh


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Trồng nửa công sâm biển trên giồng cát, thu 500.000 đ/ngày

Thứ tư - 09/08/2017 19:31
Sâm biển - một loại rau xanh mới được một nông dân ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) trồng trên đất giồng cát. Chỉ với hơn nửa công đất trồng xen, mỗi ngày cho thu nhập 500 ngàn đồng.
tròng nủa cong sam biẻn tren giòng cát, thu 500.000 d/ngày hinh anh 1

Anh Lộc thu nhập cao từ sâm biển trồng xen trong vườn xoài tứ quý. 

Cách đây vài năm, anh Huỳnh Ngọc Lộc ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong mang cây sâm biển về trồng thử trên đất giồng cát. Sau mấy lần thất bại, đến đầu năm 2016, sâm biển bắt đầu phát triển tốt. Anh nhân giống ra trồng xen trong vườn xoài tứ quý có diện tích 600m2. Sau khi trồng một tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

Thu hoạch bằng cách cắt ngang gần sát gốc, lấy phần lá để bán. Sau thu hoạch, sâm tiếp tục ra lá trở lại, cứ thế anh thu hoạch luân phiên theo từng khu vực.

Trong quá trình phát triển, sâm biển tự nảy thêm cây con. Đối với loại rau xanh này, chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ, bón ít phân đạm theo định kỳ, không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Hiện nay, mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 20kg, giá bán 25 ngàn đồng/kg, tiêu thụ trên địa bàn 3 xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải, chủ yếu là bỏ mối cho các tiệm bán lẻ.

 tròng nủa cong sam biẻn tren giòng cát, thu 500.000 d/ngày hinh anh 2

Theo anh Lộc, ban đầu rất ít người biết ăn loại rau này, dần dần được nhiều người biết đến. Hiện sâm biển đã có mặt ở các tiệc cưới, thay thế cho xà lách xoong để nấu món lẩu. Ngoài ra, sâm biển cũng có thể luộc hoặc ăn sống.

Chị Cao Thanh Thủy ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong cho biết, chị thường xuyên mua sâm biển về ăn, nấu canh với tép rất ngọt. “Hôm trước nhà có giỗ, tôi mua sâm biển về nấu với gà ác, ai cũng khen ngon”. Chị Lê Thị Kim Phụng ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong thì cho rằng: sâm biển để vào ngăn mát của tủ lạnh mấy ngày cũng không héo úa, nên chị mua mỗi lần cả kg về ăn dần, ăn sống rất giòn.

Chỉ hơn nửa công đất trồng xen, mỗi ngày cho thu nhập 500 ngàn đồng, đây chính là loại rau xanh mà nông dân cần chú ý đến. Các hộ kinh doanh quán ăn ở khu du lịch Cồn Bửng cũng có thể cho loại rau xanh này góp mặt, xem như là món đặc sản chỉ có ở biển Cồn Bửng của Bến Tre.

Sâm biển hay còn gọi là hải cúc hoặc xà lách biển, thuộc họ cúc. Loại này khi chế biến làm thức ăn có tác dụng mát, bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe. Từ nhiều năm nay, người dân hai xã Thạnh Phong, Thạnh Hải biết đến sâm biển vì nó mọc tự nhiên ở các cồn ven biển như Cồn Bửng, Cồn Cao. 

Theo Huỳnh Vũ /Báo Đồng Khởi.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 302


Hôm nayHôm nay : 42215

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1242729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71470044