Nông dân Đoàn Thanh Hiền (phải) giới thiệu vườn xoài VietGAP
Ông cho biết vườn xoài này rộng 17.000m2, tổng cộng có 450 gốc, gồm xoài cát Hòa Lộc (80%) và cát Chu (20%). Cây lâu năm nhất được trồng từ năm 1987, tất cả đều đang cho trái, mỗi năm 2 vụ.
Ông chia sẻ, xoài cát Hòa Lộc tuy nổi tiếng thơm ngon, giá cao gấp ba bốn lần xoài cát chu nhưng rất khó chăm sóc, thường hay rụng trái, sản lượng thấp, năng suất bình quân 40 – 50kg/cây/năm, giá bán từ 70.000đ – trên 100.000đ/kg. Trong khi đó xoài cát chu năng suất đạt 100 – 150kg/năm, giá bình quân từ 30.000 – 40.000đ/kg nhưng chất lượng vẫn thơm ngon không thua các loại xoài khác.
Nhận thấy vườn xoài hấp dẫn, khách tham quan mỗi lần ghé qua đều trầm trồ khen ngợi, ông Hiền đã nảy ra ý tưởng làm vườn du lịch để đón khách tham quan, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Thế là vào năm 2016, điểm tham quan vườn xoài Mỹ Xương đã bắt đầu hình thành. Từ đó đến nay nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh, đa phần là cơ quan, đoàn thể thường xuyên đến tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với nhà vườn.
Đặc điểm của vườn xoài du lịch Mỹ Xương là hầu hết đều trồng bằng cây ghép và đang thực hiện theo quy trình sản xuất VietGAP do Bộ NN-PTNT quy định. Tất cả vườn xoài đều sử dụng hệ thống phun tưới tự động bằng nguồn nước sạch. Nhà vườn hạn chế tối đa việc sử dụng các chất tăng trưởng, hóa chất trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật.
Nông dân Đoàn Văn Hiền giới thiệu cây xoài cát Hòa Lộc vừa cho trái vừa ra bông
ũng theo ông Hiền, lượng phân bón cho xoài được cân đối, không thừa đạm, đủ kali và calci để giúp cho trái ngon và ngọt. Tất cả những lần tưới phân, phun thuốc đều có ghi vào nhật ký để tiện truy nguyên nguồn gốc sản phẩm tiêu thụ khi cần. Để trái khỏi bị ruồi đục, bảo đảm sạch, mẫu mã đẹp, màu sắc óng ả, các nhà vườn đều áp dụng biện pháp bao trái.
Ông cho biết chi phí tiền mua bao và mướn người bao trái mỗi năm mất trên vài chục triệu. Nhờ vậy, khách tham quan khi thưởng thức hoặc mua sản phẩm về nhà đều an tâm đây là loại trái sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hiện ông vừa sản xuất kinh doanh xoài vừa làm dịch vụ du lịch. Khách đến tham quan vườn xoài sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn, hít thở không khí trong lành, chiêm ngưỡng nhiều loại hoa lan cây cảnh và thưởng thức những trái chín mộng, ngọt lành hoặc mua về làm quà tặng cho bạn bè và gia đình. Ngoài ra ông còn phục vụ các món ăn đặc sản, nước uống và kem, yaour xoài do gia đình tự sáng chế bằng nguyên liệu xoài chín vừa ngon vừa lạ miệng.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn