Nghiên cứu của Trường Đại học Curtin nhận thấy rằng sản lượng trái cà chua tươi giảm 19% khi cây này được trồng ở đất mặn và 88% khi được tưới bằng nước có độ mặn cao.
Nhưng cây cà chua vẫn phát triển tốt hơn nhiều ở các điều kiện có tính mặn so với loại rau khác được thử nghiệm trong nghiên cứu này, bao gồm cây mướp tây (sản lượng quả của cây này giảm 59% khi được trồng ở đất mặn).
Tác giả chính Ayalsew Zerihun đến từ Trường Đại học Curtin cho biết rằng 2 loại cây này có những cách xử lý tính mặn rất khác nhau.
Ông cho biết rằng cây cà chua hấp thụ nhiều muối và có thể chịu được lượng muối cao bên trong mô thực vật.
Cây mướp tây có khả năng loại trừ muối nhưng khi muối đi vào cây thì có thể rất nguy hại.
Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng ở cả 2 loại cây này, sản lượng giảm do tính mặn của nước nhiều hơn so với tính mặn của đất.
Nhưng đất mặn có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với cây mướp tây, và nghiên cứu này cho thấy rằng, không giống cây cà chua, cây mướp tây được lợi từ việc tưới thường xuyên để lọc muối ra khỏi đất.
“Đối với cây mướp tây, tính mặn của đất cũng rất có hại”, tiến sĩ Zerihun cho biết.
“Khi bạn gặp vấn đề như thế thì có thể tưới nước thường xuyên để lọc muối ra khỏi vùng rễ cây, điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ muối cũng như hạn chế ảnh hưởng do tính mặn của đất.
“Trái lại, đối với cà chua, việc tưới không thường xuyên có thể đem lại 1 cơ chế để hạn chế sự ảnh hưởng này”.
Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng các chiến lược này có thể áp dụng cho nông dân nhưng hãy lưu ý rằng thí nghiệm này được thực hiện trong nhà kính chứ không phải ngoài thực địa.
“Bạn phải biết những điều kiện ở đây trước khi có thể ngoại suy các kết quả nghiên cứu này”, ông cho biết.
Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn