08:19 EST Chủ nhật, 17/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chế độ tưới nước khác nhau làm tăng sản lượng cây trồng

Chủ nhật - 28/09/2014 23:19
Ít tưới nước cho cây cà chua có thể cải thiện sản lượng ở các điều kiện mặn, đó là kết luận gần đây của 1 nghiên cứu về sự ảnh hưởng của tính mặn của nước và đất đối với rau màu.

Nghiên cứu của Trường Đại học Curtin nhận thấy rằng sản lượng trái cà chua tươi giảm 19% khi cây này được trồng ở đất mặn và 88% khi được tưới bằng nước có độ mặn cao.

Nhưng cây cà chua vẫn phát triển tốt hơn nhiều ở các điều kiện có tính mặn so với loại rau khác được thử nghiệm trong nghiên cứu này, bao gồm cây mướp tây (sản lượng quả của cây này giảm 59% khi được trồng ở đất mặn).

Tác giả chính Ayalsew Zerihun đến từ Trường Đại học Curtin cho biết rằng 2 loại cây này có những cách xử lý tính mặn rất khác nhau.

Ông cho biết rằng cây cà chua hấp thụ nhiều muối và có thể chịu được lượng muối cao bên trong mô thực vật.

Cây mướp tây có khả năng loại trừ muối nhưng khi muối đi vào cây thì có thể rất nguy hại.

Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng ở cả 2 loại cây này, sản lượng giảm do tính mặn của nước nhiều hơn so với tính mặn của đất.

Nhưng đất mặn có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với cây mướp tây, và nghiên cứu này cho thấy rằng, không giống cây cà chua, cây mướp tây được lợi từ việc tưới thường xuyên để lọc muối ra khỏi đất.

“Đối với cây mướp tây, tính mặn của đất cũng rất có hại”, tiến sĩ Zerihun cho biết.

“Khi bạn gặp vấn đề như thế thì có thể tưới nước thường xuyên để lọc muối ra khỏi vùng rễ cây, điều này có thể làm giảm khả năng hấp thụ muối cũng như hạn chế ảnh hưởng do tính mặn của đất.

“Trái lại, đối với cà chua, việc tưới không thường xuyên có thể đem lại 1 cơ chế để hạn chế sự ảnh hưởng này”.

Tiến sĩ Zerihun cho biết rằng các chiến lược này có thể áp dụng cho nông dân nhưng hãy lưu ý rằng thí nghiệm này được thực hiện trong nhà kính chứ không phải ngoài thực địa.

“Bạn phải biết những điều kiện ở đây trước khi có thể ngoại suy các kết quả nghiên cứu này”, ông cho biết.

 

Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 344

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 343


Hôm nayHôm nay : 42504

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 705030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 70932345