00:51 EDT Thứ sáu, 19/07/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Làm giàu với rau bồ khai

Thứ bảy - 09/03/2013 19:21
Cây bồ khai có ở hầu hết các tỉnh vùng núi phía Bắc. Là thức ăn quen thuộc của nhân dân miền núi, giờ rau bồ khai đã có mặt trong nhà hàng ở các thành phố và được coi là một đặc sản của núi rừng.

Lá bồ khai là một vị thuốc thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông… Rau bồ khoai có giá trung bình 30.000 – 35.000 đồng/kg, thị trường ổn định, thu hái đến đâu bán hết tới đó. Do khai thác nhiều nên trong tự nhiên ngày càng khó kiếm. Vì vậy ta nên tự nhân giống, trồng sản xuất, tăng thu nhập.

Quy trình nhân giống vô tính bằng giâm hom và cách trồng như sau:

- Thời vụ giâm: Có thể giâm hom từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch.

- Túi bầu: Sử dụng túi bầu có kích thước 14x16cm.

- Hỗn hợp ruột bầu: Phân vi sinh 2%, phân chuồng hoai 10%, đất mùn tán rừng 88%.

- Mái che vườn giâm: Cao 1,8-2m. Lợp bằng lưới cản quang có độ che bóng khoảng 80%, sau đó giảm xuống 40% trước khi xuất vườn.

- Kỹ thuật cắt hom:

Cắt hom vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Chọn những cành khỏe mạnh, cành bánh tẻ, to mập, thẳng, không sâu bệnh, từ những cây mẹ 3 - 4 năm tuổi để lấy hom. Hom dài từ 5-10cm, mỗi hom có từ 2-3 mắt mầm, và có khoảng 1 - 2 lá, khi cắt để lại 1/2 diện tích lá, cắt xiên lá. Sau khi cắt vát xong nếu chưa giâm ngay thì nhúng vào xô nước sạch cho tươi.

- Xử lý hom và cách giâm hom:

+ Vớt hom ra để ráo nước rồi chấm ngay vào thuốc kích thích sinh ra rễ (tốt nhất là loại IBA ở nồng độ 3.000ppm) khoảng 2-3 giây trước khi giâm.

+ Cắm hom giâm một cách nhẹ nhàng sâu khoảng 2-3cm vào đúng tâm bầu, dùng ngón tay ấn nhẹ lấp đất giữ cho hom giâm ổn định.

+ Môi trường giâm yêu cầu: Độ ẩm từ 75% - 80%, nhiệt độ trung bình từ 22- 25 độ C.

- Chăm sóc sau giâm: Đảm bảo đủ ẩm cho vườn giâm và làm cỏ thường xuyên. Sau khi giâm khoảng 40 ngày cần tưới bổ sung phân bón qua lá. Sau khoảng 60 ngày khi cây con có ít nhất một mầm và 6 lá trở lên, chiều dài chồi mầm đạt khoảng 7-15cm thì xuất vườn đem trồng. Vì là cây dây leo nên tốt nhất trồng bò khai xen dưới tán cây, nếu trồng riêng thì cắm cọc, làm giàn để cây leo lên, khoảng cách trồng: Hàng cách hàng 5m, cây cách cây 4m.

Cây mọc rất nhanh, hầu như ra chồi, mọc lá mới quanh năm, chỉ trừ một vài tháng mùa đông nhiệt độ quá thấp. Để có nhiều ngọn non, đến tháng 10 âm lịch ta cần phát các cành già. Khi thu hái cần bẻ hết phần non bởi lẽ giống cây này thường mọc mầm rất mập tại những chỗ bị bẻ gãy.

Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 561


Hôm nayHôm nay : 16618

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 828991

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64814935