16:26 EDT Thứ bảy, 04/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Phương pháp tăng nhiệt để giảm thiểu hiện tượng nhiễm bệnh vàng lá gân xanh ở cam quýt

Thứ hai - 26/08/2013 04:53
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang nỗ lực nghiên cứu tìm ra giải pháp cho bệnh vàng lá gân xanh trên cam quýt như một phần của công nghệ mới mà họ đã phát triển để kiểm soát căn bệnh nghiêm trọng đang đe dọa ngành sản xuất cam quýt của Florida.
Bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi, còn được gọi là Huanglongbing (HLB), là mối đe dọa lớn nhất đối với hoạt động trồng cam quýt ở Florida, gây tổn thất hàng triệu USD mỗi năm, và vẫn chưa có biện pháp điều trị hiệu quả.

Nhưng các nhà khoa học tại Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) của USDA ở Fort Pierce, Florida, đã phát hiện ra rằng ủ nóng cây cam quýt giống trồng trong bầu trong buồng sinh trưởng có thể khiến cho cây không bị mắc các triệu chứng của bệnh HLB. Hơn nữa, cây bị nhiễm bệnh được phủ trong lều nhựa để làm nóng chúng dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể kéo dài sức sản xuất của chúng, Yongping Duan - nhà nghiên cứu bệnh học thực vật của ARS tại Fort Pierce cho biết.
 
Duan và các đồng nghiệp tại Phòng Nghiên cứu Nghề làm vườn của Mỹ trực thuộc ARS đã cho cây cam quýt giống bị nhiễm bệnh HLB tiếp xúc với các mức nhiệt khác nhau trong buồng sinh trưởng trong thời gian từ 2 đến 10 ngày để đánh giá ảnh hưởng của nó. Cây con được khoảng 2,5 tuổi, cao khoảng 2m, và được trồng trong các dụng cụ chứa có thể tích 1 gallon. Chúng được ủ nóng đến nhiệt độ không đổi 104 - 107 độ, hoặc 113 độ F. Đèn huỳnh quang cung cấp ánh sáng cho chu kỳ “ban ngày” dài 12 giờ, và tắt đi để đêm kéo dài 12 giờ. Mức độ lây nhiễm được đo lại một tuần trước khi thực hiện xử lý nhiệt, và vào 30 ngày, 60 ngày và 270 ngày sau khi các phương pháp xử lý kết thúc.

Các kết quả được công bố trên tạp chí Phytopathology, cho thấy cây cam quýt giống được tiếp xúc với mức nhiệt tối thiểu trong 48 giờ là 104-107 độ F đã giảm được đáng kể và loại bỏ được hiện tượng nhiễm bệnh HLB. Công tác giám sát cho thấy các tác dụng này có thể kéo dài ít nhất hai năm.

Trong một nghiên cứu thực địa, các nhà nghiên cứu đã trùm cây bị nhiễm bằng một “lều” bọc bằng nhựa PVC màu đục để làm nóng chúng trong khoảng một tuần, sau đó loại bỏ các lớp vỏ bọc và xén tỉa bớt 10 hoặc 12 inch của cây để cây được “rám nắng” bởi nhiệt năng lượng mặt trời. Kết quả sơ bộ cho thấy sức nóng của năng lượng mặt trời đã làm thuyên giảm bệnh và kéo dài năng suất của cây.

Sử dụng nhiệt thông qua tăng nhiệt độ môi trường xung quanh dường như có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong các vườn ươm và nhà kính với nhiệt độ ổn định nếu việc lây nhiễm diễn ra trong giai đoạn đầu và chưa lan đến rễ cây. Ngoài ra, tăng nhiệt cho cây trong các lều phủ năng lượng mặt trời có thể giúp ích cho một số nông dân có vườn cam quýt đang bị tàn phá.

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 8/2013.
 
 
Theo Viện KHKT NN Miền Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 258

Máy chủ tìm kiếm : 53

Khách viếng thăm : 205


Hôm nayHôm nay : 54655

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 243379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60565336