18:10 EST Thứ hai, 23/12/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Chủ nhật - 21/02/2016 09:17
Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…

Ốc lể là loại ốc nhỏ như đầu đũa nhưng rất béo và thơm ngon nên được người dân Đà Nẵng, Quảng Nam rất yêu thích. Mùa ốc lể bắt đầu từ đầu tháng Giêng cho đến tháng 4 âm lịch.

Ốc lể nhỏ nhưng béo và thơm ngon

Ốc lể nhỏ nhưng béo và thơm ngon

Ở Đà Nẵng, những ngày se lạnh tháng Giêng, dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành, Mỹ Khê… dễ thấy bóng dáng những người đàn ông ngụp lặn ở vùng nước ngập ngang lưng hì hụi cầm theo cây vợt đánh vật với sóng biển.

Anh Nguyễn Xu (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, nghề cào ốc lể chỉ dành cho những người thực sự khỏe mạnh bởi ở gần bờ sóng biển đánh rất mạnh. Hơn nữa cầm theo cây vợt cào dưới biển rất khó.

Người dân cào ốc lể dưới biển.

Người dân cào ốc lể dưới biển.

Theo anh Xu, nghề cào ốc lể chỉ cần một cây vợt chỉa có móc sắt cùng một cái bao lưới mùng dài từ 1,2-16m là đủ để hành nghề. Ốc lể là loại sống từng lớp dày đặc ở mặt cát sát đáy những bờ biển nông khoảng 1 đến 1,5m. Khi ra biển chỉ cần cắm chỉa xuống cát, sau đó cứ đi về phía trước để cào, khi nào thấy nặng tay tức là ốc đã đầy thì nhấc cái vợt lên rũ trong dòng nước cát sẽ rơi xuống và ốc dính lại trong bao.

Đãi ốc lể bên bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Đãi ốc lể bên bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Đang đãi ốc ngay sát bờ biển, chị Phan Thị Xíu - vợ anh Xu chia sẻ, vợ chồng chị theo nghề cào ốc lể này đã hơn 10 năm nay. Đang vào mùa nên mấy ngày nay, mỗi ngày anh Xu cào được ít thì 300 lon, còn nhiều thì 500 lon.

“Anh Xu cào xong, tui đãi để phân ốc ra 2 loại lớn, nhỏ. Loại lớn tui nhập ngay cho thương lái tại biển giá 3.500 đồng/lon, loại nhỏ nhập giá 3.000 đồng/lon. Tính ra mỗi ngày vợ chồng tui thu nhập trên 1 triệu đồng”, chị Xíu cho hay

Món ốc lể khiến người ăn chết mê chết mệt.

Món ốc lể khiến người ăn "chết mê chết mệt".

Chị Mai Minh (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) - thương lái thường mua sỉ ốc lể của dân cào ốc cho hay: "Ốc lể nhỏ nên nhìn qua thì không thích và ăn hơi tốn công. Phải dùng một cái gai bưởi mới lể được phần thịt ốc. Để “chiến” xong một lon ốc lể cũng mất nửa tiếng. Nhưng một khi ai đó đã ăn thì chết mê chết mệt với món ăn này. Ốc chín đến tay người sử dụng trên 10.000 đồng/lon. Vậy nhưng mỗi ngày tui thu mua cả tấn ốc lể về bán cũng hết veo”.

Theo dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 247

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 245


Hôm nayHôm nay : 54673

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1017866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 72700575