18:16 EDT Thứ tư, 01/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Chăm lợn bằng thảo dược, 1 năm mới được 1 lứa nhưng không lo rớt giá

Thứ hai - 04/12/2017 17:34
Đó là mô hình chăn nuôi lợn của hộ gia đình ông Hà Trọng Tuấn, ở thôn Văn Bút, xã Trác Văn huyện Duy Tiên, Hà Nam. Thức ăn của lợn được ông Tuấn tự chế bằng cám ngô, cám gạo, đỗ tương, phở vụn...trộn với các loại thảo dược như: hổ phục linh, lá kim ngân, bồ công anh, cộng thêm muốn, rong biển...
 
 
   
 
 

 cham lon bang thao duoc, 1 nam moi duoc 1 lua nhung khong lo rot gia hinh anh 1

Ông Hà Trọng Tuấn cho biết, ông bắt đầu nuôi lợn bằng phương pháp này từ giữa năm 2015, xuất phát từ nhu cầu được thưởng thức sản phẩm thịt lợn sạch, chất lượng thịt ngon của người dân, nhất là những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

"Là người đầu tiên ở địa phương chăn nuôi theo hình thức này nên tôi phải lặn lội tìm đến những trang trại đang chăn nuôi lợn hữu cơ ở các tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, bí quyết và cách chăm sóc. Từ đó, vừa chăn nuôi, vừa mày mò nghiên cứu tài liệu, sách báo, mạng internet và đưa thêm thảo dược vào khâu chế biến thức ăn cho đàn lợn". Ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, sự khác biệt của mô hình này với chăn nuôi lợn thông thường, chỉ ở khâu thức ăn. Các hộ nuôi lợn hiện nay, do chủ yếu dùng cám công nghiệp, thức ăn tăng trọng, tuy lợn lớn nhanh, nhưng chất lượng thịt không ngon, không hấp dẫn người tiêu dùng.

Còn lợn nuôi ở trang trại gia đình ông Tuấn, thức ăn được làm từ các sản phẩm do ông chủ động được hoặc tự tay mua về để chế biến như: cám ngô, cám gạo, đỗ tương, phở vụn,… trộn với giun quế, các loại thảo dược như: hổ phục linh, lá kim ngân, bồ công anh, cộng thêm muối, rong biển… theo một tỉ lệ nhất định làm thức ăn chăn nuôi. 

Nhờ loại kháng sinh tự nhiên có trong các loại thảo dược này mà lợn của trang trại ông Tuấn nuôi đã kháng được những bệnh thường gặp trong chăn nuôi, ít phải sử dụng các loại kháng sinh, sản phẩm thịt lợn thơm ngon hơn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Được biết, hiện nay trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Tuấn đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản (Sở NN&PTNT) cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

"Tuy nhiên, chăn nuôi như này lợn lớn chậm lắm. Từ khi nuôi đến lúc xuất bán phải mất gần 1 năm' cũng chỉ được mấy chục cân thôi. Nhưng được cái giá bán cao hơn". Ông Tuấn chia sẻ.

Để bảo vệ thương hiệu chăn nuôi của gia đình, hiện ông Tuấn đảm nhận cả khâu giết mổ, sau đó giao sản phẩm đến nơi đặt hàng hoặc người tiêu dùng. "Tôi dự định sẽ đăng kí mã vạch, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm lợn sạch của mình, tránh tình trạng các loại sản phẩm khác trà trộn, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và người chăn nuôi, giúp trang trại phát triển bền vững". Ông Tuấn nói.

 
Theo  danviet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 238

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 234


Hôm nayHôm nay : 28898

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67408

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60389365