Chỉ với 1,3 ha đất mà chị Thọ trồng đủ thứ rau xanh mơn mởn, như: Rau cải ngọt, cải ngồng, rau xà lách, cà pháo, hành lá và các loại rau thơm. Mùa nào rau đó, mùa nào thức nấy, chị không để đất nghỉ lấy 1 ngày.
Vườn rau của chị Thọ có vị trí cao, dốc thoai thoải, mùa mưa không ngập úng, mùa khô đất vẫn tơi ẩm. Chính vì địa hình, chất đất với nguồn nước giếng khoan sẵn có mà vườn rau của chị luôn cho sản lượng cũng như chất lượng rất tốt.
Vườn rau xanh mơn mởn, đủ các loại rau của gia đình chị Thọ.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau, chị Thọ nói: “Trồng rau là công việc không nặng nhọc gì chỉ có cái mất nhiều thời gian ngoài vườn. Trồng rau, ngoài yêu cầu phải hiểu về các loại rau thì cứ mùa nào trồng rau ấy. Khi rau đến thời gian thu hoạch thì thu hết 1 lượt cả luống, sau đó xới cải tạo lại đất, bón phân chuồng ủ hoai, phủ rơm rạ lên cho đất không bị khô. Sau 2 đến 5 ngày thì bắt đầu gieo trồng lượt rau mới”.
Mùa nào rau đó, chị Thọ trồng rau quanh năm qua các mùa. Tiếp tục chia chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau, chị Thọ cho hay: “Thời vụ trồng rau thuận lợi nhất khoảng từ tháng 6 đến tháng 3 âm lịch. Vì lúc đó thời tiết mát mẻ, độ ẩm đất thuận lợi để rau phát triển cho năng suất cao, giá cả ổn định...".
Theo chị Thọ, rau chị trồng chủ yếu tưới phân chuồng ủ hoai nên không mấy khi sâu bệnh, trong quá trình trồng nếu xuất hiện sâu bệnh nhiều trên diện rộng thì chị sử dụng các sản phẩm sinh học chuyên dùng cho rau của những công ty uy tín để phun xử lý cho rau. Một năm sử dụng vôi bột 2 đến 3 lần để đất không bị chai sạn bạc màu...
Trồng hành lá thời gian ngắn, cho năng xuất cao mà lại mất ít thời gian chăm sóc. Mỗi ngày 2 lần, chị Thọ chỉ cần tưới nước giếng khoan là hành phát triển tốt xanh rì.
Giống cà pháo siêu quả, cây trồng 1 tháng đã bắt đầu ra hoa và cho quả liên tục từ 9 đến 10 tháng. Giá cà pháo dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Theo chị Thọ, rau mồng tơi là một trong những loại rau chị lựa chọn trồng trên diện tích lớn. Vì nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng cũng như bán được giá.
Hàng ngày chị Thọ chỉ thu hoạch rau sau đó để gọn lại rồi xuất bán thẳng cho các thương lái trong địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và các huyện lân cận. Mỗi ngày chị xuất bán khoảng 50kg đến 1 tạ rau, củ, quả thực phẩm các loại với giá từ 7.000-12.000 đồng/kg tùy loại.
Với thâm niên hơn 30 năm trồng rau, chị Thọ đã được nhiều người biết đến với mô hình trồng rau sạch, an toàn, và chị là một trong những nông dân đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" của xã Thanh Hưng, Huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn