12:07 EST Thứ bảy, 23/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhiều người quan tâm


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Đưa rau rừng về trồng vườn nhà thành cây đặc sản

Thứ sáu - 10/07/2015 03:16
Với nhiều đặc tính như thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, rau nhíp cùng với một số loại rau rừng khác đã và đang là “đặc sản” tại Bình Phước và là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.
Mô hình trồng rau rừng xen canh đã cho nhiều gia đình nguồn thu thường xuyên trong năm.

Với nhiều đặc tính như thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, trong những năm tháng kháng chiến, rau nhíp luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bộ đội đóng quân tại rừng sâu. Ngày nay, rau nhíp cùng với một số loại rau rừng khác đã và đang là “đặc sản” tại Bình Phước và là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.
Dua rau rung ve trong vuon nha thanh cay dac san
Rau nhíp rừng (Ảnh minh họa).

Anh Điểu Kinh ở thôn 5, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng hiện có gần 1 sào đất vườn trồng rau nhíp xen canh điều. Theo anh Kinh, rau nhíp trước kia vốn mọc rất nhiều ở trong rừng, muốn có rau nhíp trong mỗi bữa ăn thì phải lặn lội vào rừng hái, có khi mất cả ngày trời mới đủ ăn. Bên cạnh đó, diện tích rừng ngày càng thu hẹp dần, khiến rau nhíp trở nên khan hiếm. Để có rau ăn mà không phải mất công lặn lội trong rừng, anh đã cùng gia đình đem cây rau nhíp rừng về trồng trong vườn nhà. Qua hơn 3 năm đem rau rừng về nhà, mô hình này đã đem đến cho anh rất nhiều lợi ích, trong khi đó việc chăm sóc lại rất đơn giản.

Còn gia đình ông Điểu Đan cũng ở xã Minh Hưng thì  trồng xen rau nhíp cùng hơn 1,2 hecta điều và ca cao. Mô hình này đã cho gia đình ông nguồn thu thường xuyên trong năm. Ông Đan cho biết, hiện 1 kg rau nhíp dao động từ 40 – 50 ngàn đồng/kg, vào mùa nắng có thể tăng lên từ 50-70 ngàn/kg.

Cứ 1 sào rau nhíp trong 1 tháng cho thu hoạch khoảng 20kg lá non, với giá bán trung bình từ 40 đến 50 ngàn đồng/kg, mỗi tháng nhà vườn cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ việc trồng loại rau này. Không chỉ có thêm nguồn thu nhập, cải thiện bữa ăn cho gia đình, việc trồng rau nhíp còn có một tác dụng nữa là chống xói mòn đất vào mùa mưa, giảm lượng phân bón, tăng độ ẩm cho đất; đồng thời cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Thực tế cho thấy, mô hình trồng xen rau nhíp đem lại rất nhiều lợi ích nên ngày càng được nhân rộng. Theo thống kê, hiện nay đã có hơn 200 hecta cây trồng được bà con ở huyện Bù Đăng trồng xen rau nhíp, trong đó, chỉ tính riêng ở xã Minh Hưng là 110 hecta.

Theo cán bộ khuyến nông huyện Bù Đăng, rau nhíp rất dễ thích nghi nên sinh trưởng và phát triển nhanh. Người trồng không tốn công nhiều, không cần bỏ phân hay phun thuốc, chỉ cần có mưa hay được tưới nước là cây sẽ phát triển xanh tốt. Rau nhíp là loại cây ưa bóng râm, thích hợp trồng dưới tán các loại cây công nghiệp khác, giúp cho cây được giữ độ ẩm, chống xói mòn đất.

Anh Nguyễn Văn Giang, cán bộ trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết: "Bà con đi nhổ lá rừng về trồng trồng xen trong vườn...xung quanh nhà, rất có lợi là hạn chế việc sử dụng công lao động và có nguồn ra sạch để sử dụng. Ngoài ra, khi trồng xen vào cũng hạn chế được xói mòn, rửa trôi đất rất tốt cho vườn cây của gia đình".

Hiện nay, rau nhíp không chỉ phục vụ cho riêng bữa ăn của bà con mà còn được các nhà hàng, khách du lịch mỗi khi đến Bình Phước tìm mua rất nhiều. Chị Trần Mai Nhỏ, tiểu thương Chợ Bù Đăng cho biết: "Người ta mua về nấu canh, xào, hầm xương...rau rừng. Nhiều người mua làm quà”

Đưa rau nhíp rừng về trồng ở vườn nhà là một mô hình mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ tăng thu nhập, cải tạo nguồn đất chống xói mòn, mô hình này còn góp phần giữ gìn một loại rau rừng có vị thơm ngon, có lợi cho sức khỏe, đồng thời góp phần làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Bình Phước.
Theo Danviet.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 367


Hôm nayHôm nay : 86133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1058845

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71286160