Từ chọn vị trí đắc địa
Trang trại gà của vợ chồng chị Phạm Thị Nguyệt Dung nằm khá xa khu dân cư, trên khu đất rộng khoảng 4,8ha, không khí thoáng đãng, ôn hòa.
Chị Phạm Thị Nguyệt Dung chia sẻ, chị và chồng vốn là người Hà Nội. Với quyết tâm làm nghề, gia đình chị đã quyết định đến Tân An, Quảng Yên và thành lập hộ kinh doanh gia đình năm 2008.
Thu nhập từ trứng sạch của gia đình chị Dung lên tới 40-45 triệu đồng/ngày. Ảnh: N.T
Sản phẩm “Trứng gà Tân An” của phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 208821 tại Quyết định số 37682/QĐ-SHTT ngày 15/7/2013 về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Trứng gà Tân An cho sản phẩm Trứng gà của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. |
"Thời gian đầu, tôi cũng gặp phải rất nhiều khó khăn từ khâu chăm sóc gà con, xử lý vệ sinh chuồng trại cho đến việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Phải đến tận năm 2013 tức là sau 5 năm hoạt động, trang trại mới đi vào ổn định. Từ năm 2013 đến nay, tôi quyết định không mở rộng mô hình mà giữ ở mức độ phù hợp với diện tích đất, thêm vào đó việc giữ ổn định mô hình cũng là cách để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn ở mức tốt nhất" - chị Dung cho biết.
Theo chị Dung, hiện tại trang trại đang sở hữu khoảng 40.000 con gà được nuôi trong 6 gian, bao gồm 4 gian nuôi 30.000 con đang trong giai đoạn sản xuất trứng, 2 gian dành cho 10.000 gà hậu bị. Đây là giống gà Isa Brown siêu trứng, chính vì tên gọi đó nên trứng gà cho ra cũng mang nét đặc trưng như vỏ màu nâu nhạt, khối lượng trứng lớn dao động từ 60-65g/quả.
Ngoài ra, giá nhập gà con dao động theo từng thời điểm và theo giá thị trường từ 8.000 - 25.000 đồng/con. Chủ yếu gà được nhập từ các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.
...đến kỳ công chăm sóc
Ngay từ khi nhập gà con (gà hậu bị), chị Dung đã rất chú trọng đến việc tiêm vaccine cho gà. Một tuần trước khi nhận gà, chuồng trại phải được sát trùng kỹ lưỡng, có đủ bạt che kín xung quanh. Trước khi gà vào, từ 2 - 3 ngày, nền chuồng được độn trấu hoặc dăm bào dày 8 - 10cm và sát trùng formol.
Chị Dung chia sẻ thêm, vì hiện tại đang là những ngày đầu đông, nhiệt độ bên ngoài thấp nên trong chuồng làm phòng úm để giữ nhiệt tốt cho gà. Phòng úm được quây kín bằng bạt và có trần bên trên, bạt có thể mở dễ dàng để điều chỉnh độ thông thoáng trong phòng úm, cùng với đó là hệ thống đèn sưởi điều chỉnh ở mức khoảng 30 độ C.
Chị Dung còn cho biết, trang trại trứng gà sạch của gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 27.000 quả/ngày, phân phối rộng khắp từ các chợ truyền thống cho đến hệ thống siêu thị Vinmart, hệ thống nhà hàng khách sạn nổi tiếng như: Mường Thanh, SunGroup… trong tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận.
Mỗi ngày, trang trại thu hoạch trứng một lần từ 9 giờ sáng đến tầm 11 giờ 30. Gà sau khi đẻ trứng sẽ rơi theo khay sắt bên dưới và lăn về phía trước, giúp nhân viên thu trứng dễ dàng cho vào khuôn xếp sẵn.
"Trứng ở đây được tiêu thụ trong ngày. Sau khi thu nhặt, đóng gói xong là cho người vận chuyển đến các đầu mối tiêu thụ luôn để đảm bảo trứng được tươi ngon nhất, giữ được hương vị đặc trưng. Số gà đẻ chỉ khai thác trong vòng một năm là thay thế bằng đàn gà hậu bị, nên chất lượng trứng luôn đảm bảo, số gà không sử dụng để sản xuất trứng sẽ được bán cho thương lái, tận dụng tối đa giá trị của đàn gà" - chị Dung chia sẻ.
Với mức giá giao trứng cho thương lái khoảng 1.500 - 1.700 đồng/quả, mỗi ngày gia đình chị Dung thu nhập từ 40 - 45 triệu đồng. Bên cạnh đó, trang trại trứng gà sạch của gia đình chị còn tạo việc làm cho 10 nhân công đến từ địa bàn phường và các địa phương lân cận.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn