Hiệu quả thấy rõ
"Ngoài những hộ đã được bao tiêu sản phẩm từ các công ty, bắt buộc tuân thủ quy trình sản xuất thì các hộ còn lại đều tự nguyện tuân thủ các kỹ thuật trồng rau an toàn, bảo vệ môi trường…”.
|
Ngoài vai trò là tổ trưởng tổ hợp tác, ông Hoàng cũng là 1 nông dân có thâm niên mấy chục năm theo nghề trồng rau màu.
Ông bộc bạch: “Từ khi tham gia vào tổ hợp tác, đa số các thành viên đều nhận thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình mang lại. Trước tiên là giảm được chi phí sản xuất do giảm lượng phân và không sử dụng thuốc BVTV hóa học. Trước kia, trung bình 1.000m2 cải bông tốn 1,4 triệu đồng tiền phân, thuốc BVTV, nhưng khi sản xuất theo hướng an toàn thì chỉ mất khoảng 800.000 đồng”.
Là 1 trong những hộ tích cực ủng hộ mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn, ông Trần Cường cho biết: “Hiện tôi đang sản xuất theo đặt hàng của một đơn vị bao tiêu đầu ra, mỗi tuần xuất ra khoảng 800kg -1 tấn ngò rí (rau mùi). Tôi đã có hợp đồng mua bán như vậy 3 năm nay rồi, cảm thấy rất an tâm vì không lo lắng vấn đề đầu ra.
Với giá bao tiêu 15.000 đồng/kg, nếu giá thị trường có lên họ sẽ lên giá còn nếu xuống thấp thì vẫn giữ nguyên giá trong hợp đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp hạt giống, cho thành viên ứng trước tiền vốn với mức 2 triệu đồng/công nếu mình có nhu cầu”.
Gia đình ông Cường có 3.000m2 trồng rau an toàn, chủ yếu trồng ngò rí. Mỗi vụ ngò rí khoảng 60 ngày, trung bình 1.000m2 có thể thu được khoảng 1 tấn ngò rí, chi phí sản xuất chiếm khoảng 30% doanh thu, mỗi tấn ngò rí có thể lãi hơn 10 triệu đồng.
Theo ông Trần Bảo Lương-Phó Chủ tịch Hội ND xã Đại Tâm, với thành công của tổ hợp tác trồng rau màu an toàn ấp Đại Ân, sắp tới, Hội ND xã sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thêm nhiều hộ tham gia, hướng tới mở rộng mô hình thành hợp tác xã...
Theo Danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn