Cục An toàn Thực phẩm cho biết, thông tin này được đăng tải ngày 25/02/2013, một số trang báo điện tử của Trung Quốc như: Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức… Theo đó, cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu, Triết Giang (Trung Quốc) vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).
Theo đó, để giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, người sản xuất đã cho phèn nhôm vào trong quá trình chế biến. Điều đặc biệt nguy hiểm khi phèn nhôm vào cơ thể là nó rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm… Còn loại bột talc có tác dụng àm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.
Cả hai loại chất này đều không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc.
Tại Việt Nam, phèn nhôm được chia làm hai loại là phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amon sunfat). Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng 2 loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm.
Tuy nhiên, trước thông tin về chất gây teo não trong hạt hướng dương đã chế biến mà cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường (đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc).
Tú Anh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn