06:40 EST Thứ ba, 26/11/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » OCOP- Nông nghiệp hữu cơ


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

Hiệu quả bền vững từ phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Thứ bảy - 01/07/2017 11:28
Kỹ thuật trồng chè bằng công nghệ hữu cơ được chính quyền xã Văn Hán phối hợp với các doanh nghiệp thí điểm chuyển giao cho các hộ dân trong xã từ tháng 8/2016.

Trước đây, 8.000 m2 chỉ được 1,5 tạ chè khô nhưng nay với phương pháp hữu cơ mới thu được trên 2 tạ. Ảnh minh họa: Phương Hoa/TTXVN

Phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ đã và đang là hướng đi hiệu quả mang lại giá trị sản xuất cao cho người nông dân. Tại tỉnh Thái Nguyên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang dần hình thành, tạo đà thành công cho chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, góp phần xây dựng mô hình nông thôn mới bền vững. 

Văn Hán là xã miền núi của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, địa phương có gần 1.000 ha đất trồng chè với trên 2.200 hộ sản xuất chè. Sản lượng chè búp tươi thu được của xã đạt gần 9.000 tấn/năm. Chị Nguyễn Thị Vân xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ, sau khi sử dụng chế phẩm sinh học chị cảm thấy yên tâm, không mùi độc hại, cơ thể khỏe hơn. Trước đây, 8.000 m2 chỉ được 1,5 tạ chè khô nhưng nay với phương pháp mới thu được trên 2 tạ. 

Kỹ thuật trồng chè bằng công nghệ hữu cơ được chính quyền xã Văn Hán phối hợp với các doanh nghiệp thí điểm chuyển giao cho các hộ dân trong xã từ tháng 8/2016. Các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường như thuốc trừ sâu thảo mộc, phân bón vi sinh được sử dụng thay thế cho các chất hóa học như phương pháp truyền thống.

Công nghệ hữu cơ cũng giúp nâng cao giá trị sản phẩm chè, giảm tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thành phẩm. Quan trọng hơn là bảo vệ môi trường đất, nước và không khí, từ đó kiến tạo môi trường canh tác nông nghiệp an toàn, bền vững cho nông dân. 

Việc đổi mới phương thức chăm sóc, canh tác chè theo hướng hữu cơ giúp cây chè ngày càng có chỗ đứng. Chính quyền xã giúp tạo mối liên kết với các doanh nghiệp. Các kỹ thuật viên kiên trì hướng dẫn người dân theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, vận động hộ tham gia trồng chè sạch ký cam kết với doanh nghiệp trong việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất và chế biến chè theo phương pháp hữu cơ.

Đồng thời, cung ứng phân vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc hỗ trợ người trồng chè, cam kết hỗ trợ đầu ra sản phẩm để người dân yên tâm canh tác. 

Ông Vi Ngọc Thi, Chủ tịch UBND xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết, chăm sóc cây trồng theo phương pháp hữu cơ tạo điều kiện đảm bảo sức khoẻ đối với người trực tiếp trồng chè giúp họ không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

Sản xuất theo hướng hữu cơ tạo môi trường sinh thái tốt đối với những hệ thực vật, cây cối, sinh vật tồn tại ngẫu nhiên và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Hiện xã Văn Hán đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất chè sạch chất lượng cao cho nhân dân; tới đây xã tiếp tục tổ chức hội nghị hội thảo đối với bà con có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ vi sinh để nhân rộng. 

Cũng chuyển đổi sản xuất theo mô hình hữu cơ, Hợp tác xã Rau an toàn tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên dần đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, tạo được niềm tin với người tiêu dùng. 

Theo các xã viên Hợp tác xã rau an toàn thị trấn Hùng Sơn, thay vì bón phân, phun thuốc không theo lịch trình thì nay các xã viên đã lập sổ theo dõi quá trình chăm sóc rau màu theo đúng quy trình, tích cực sử dụng các loại phân bón hữu cơ.

Đồng thời, vận động người dân tham gia sản xuất, nâng cao trình độ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nông nghiệp, đem lại một hướng làm mới, an toàn, quy củ để sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Ông Trần Văn Hạnh, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau an toàn thị trấn Hùng Sơn cho biết, Hợp tác xã kiên quyết quản lý chặt việc phun các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc hóa học có hại và chuyển sang sử dụng các loại chế phẩm hữu cơ; vận động hộ canh tác nông nghiệp vào trong tổ sản xuất của hợp tác xã để có sự giám sát, tạo mối liên kết với thị trường tốt hơn. 

Theo ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, bước đầu tỉnh Thái Nguyên đã hình thành được 5 vùng sản xuất quả an toàn với quy mô trên 390 ha; 8 vùng sản xuất rau an toàn có diện tích 82 ha, 63 điểm sản xuất chè an toàn được chứng nhận VietGap với tổng diện tích hơn 700 ha.

Địa phương triển khai ký kết hợp tác đầu tư, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn giai đoạn 2017 – 2021 với tổng quy mô sản xuất lúa 250 ha, sản xuất chè 5.000 ha và sản xuất rau quy mô 500 ha tại các vùng sản xuất tập trung. 

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên chú trọng kết nối cung – cầu các sản phẩm nông nghiệp giữa các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm các doanh nghiệp, đơn vị lớn trên địa bàn, ngoại tỉnh…để tiêu thụ, quảng bá sản phẩm sạch, an toàn đến với người tiêu dùng./.


Tác giả bài viết: Quân Trang

Nguồn tin: bnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 232

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 229


Hôm nayHôm nay : 46109

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1246623

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 71473938