Đã là gà để giống thì gà trống lẫn gà mái đều phải qua nhiều đợt chọn lựa thật kỹ mới có được. Nếu không chịu khó chọn lựa thì trong đàn gà sẽ có nhiều con ăn hại, càng nuôi lâu ta càng phải tốn công của với chúng mà thôi.
Gà trống tốt là gà có khả năng phủ mái hăng, cho trứng nhiều cồ, gà con nở ra khoẻ mạnh. Trong khi đó gà mái tốt đẻ sai, trứng to, sinh lợi cho người nuôi.
Chọn gà để giống ngoài việc chọn giống tốt, rặt giống còn phải chọn gà khoẻ mạnh, không tật bệnh, ăn uống có nết và phàm ăn.
Tuyển chọn cho được một đàn gà giống đạt chuẩn như vậy dù với người chuyên môn cũng không phải là chuyện dễ dàng làm được trong ngày một ngày hai.
Nên gầy bầy gà để giống trong đó gà mái mới 5 đến 6 tháng tuổi, lứa bắt đầu rớt trứng, gà trống mới 8 tháng tuổi, lứa tuổi bắt đầu phối giống tốt nhất, hăng nhất và trứng có nhiều cồ. Trống mái cũng ở lứa tơ như vậy vừa đẻ sai vừa ‘đúc’ ra con tốt, khoẻ mạnh dễ nuôi.
Nên chọn những con gà đạt tiêu chuẩn sau đây:
1.Gà trống tốt
- Vóc dáng to cao, oai vệ, tốt mã, lông mình mướt mát
- Thân mình không nặng nề vì quá mập, vai nở, ngực rộng, mỏ to mà ngắn, mắt sáng, cánh hơi xệ, bắp đuôi nở lớn và cong lên
- Mắt sáng, mồng đỏ tươi và dựng đứng lên
- Chân cao, vảy mịn và có màu sáng
- Tính năng động, hăng hái, xông xáo, luôn luôn cặp kè bên con mái
- Trống tốt là trống hăng hái trong việc truyền giống và trứng có nhiều cồ
2. Gà mái tốt
- Ngoại hình đẹp, mồng đỏ tươi và mềm mại
- Bộ lông mượt mà màu sáng
- Sởn sơ, lanh lẹ, thân mập vừa phải
- Bụng lớn, đít hơi xệ – dấu hiệu buồng trứng nở nang, đẻ sai
- Hậu môn rộng, niêm mạc hậu môn màu hồng
- Mắt lộ hình bầu dục sáng tươi, con người hẹp nhưng ngời sáng
- Chân nhỏ, mỏ ngắn, thẳng chứ không cong quặm xuống
- Đi đứng lanh lẹ, năng động
- Mái tốt còn là mái đẻ sai, năng suất trứng phải đạt từ 180 trứng trở lên và trứng lớn mới đạt tiêu chuẩn
Dù gà trống, gà mái đều đạt chuẩn nhưng khi chúng được ba năm tuổi ta cũng nên loại ra để vỗ béo bán thịt. Vì rằng gà trống ba tuổi đã già, không còn khả năng phủ mái tốt, trứng lại ít cồ ấp nở với tỉ lệ thấp. Nếu tiếc mà nuôi tiếp thêm một thời gian nữa thì lúc ấy có loại ra bán thịt cũng kén người mua vì nó đã quá già, thịt dai.
Gà mái sau ba năm sinh sản, dù giống siêu trứng cũng đẻ không còn đều, năng suất trứng kém, kéo dài thời gian nuôi chỉ lỗ thức ăn, nên đem bán thịt là vừa. Sau ba năm tuổi, gà mái đã có bộ lông xác xơ, cựa đã lú ra dài nên cũng kén người mua, mà có bán được cũng với giá thấp.
nguồn: nguoichannuoi.vn