Trong sản xuất cá giống, việc vận chuyển con giống là khâu quan trọng góp phần nâng cao tỷ lệ sống và quyết định đến hiệu quả sản xuất của người nuôi.
Vấn đề về an toàn thực phẩm là mối quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam cũng như trên thế giới.
Cơ quan chức năng chỉ ra rằng, hiện các hộ chăn nuôi đang quá lạm dụng trong việc sử dụng kháng sinh khiến tồn dư chất kháng sinh trong các loại thịt cao, gây nguy hại cho người sử dụng, đồng thời khiến các thị trường đóng cửa với thịt xuất khẩu của Việt Nam. Không chỉ vậy, việc lạm dụng chất kháng sinh còn dẫn đến hậu quả làm cho một số loại vi rút, vi khuẩn kháng thuốc khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh tăng cao. Vậy là từ việc “cẩn thận” của người chăn nuôi đã dẫn đến thiệt đơn, hại kép.
Trên thị trường hiện nay ngoài nhu cầu an toàn thực phẩm thì chất lượng thịt gia cầm ngày càng đòi hỏi cao, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, người chăn nuôi cần hoàn thiện quy trình nuôi đặc biệt vào mùa nóng để có chất lượng và năng suất cao.
Con giống là yếu tố ảnh hưởng lớn năng suất, hiệu quả trong chăn nuôi. Nhưng tình trạng sản xuất, đầu tư cho con giống lại là điểm yếu của ngành, khiến năng suất, chất lượng bị ảnh hưởng.
Những ai nuôi heo cũng đều hiểu ý nghĩa của câu “vừa đi vừa chạy”, nhất là nuôi heo nái đẻ. Trong các trại nái đẻ, ngoài đảm bảo sức khoẻ cho heo nái thì chăm sóc cho heo con một ngày tuổi cũng là một việc quan trọng không kém và luôn được các công ty nghiên cứu cải thiện.
Để chủ động kỹ thuật trong quá trình nuôi vịt, cần phải biết đến một số bệnh thường gặp và cách phòng trị để hạn chế rủi ro đáng tiếc.
Thực tiễn cho thấy, nếu gieo sạ trung bình khoảng 80 - 100kg lúa giống/ha sẽ giúp người nông dân tiết kiệm trên 3 triệu đồng/ha (cho phí lúa giống, thuốc bảo vệ thực vật...); mở rộng ra toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nếu gieo sạ theo tỷ lệ này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300 nghìn tấn hạt giống lúa/năm, tương đương khoảng 4.500 tỷ đồng.
Đầu năm 2017, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh triển khai mô hình nuôn xen ghép tôm sú, cá dìa và cua trên diện tích ao nuôi 3.000m2 của gia đình bà Lê Thị Lịch ở thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh.
Ít chi phí, tạo ra sản phẩm thịt sạch, lợi nhuận khá cao cho nông dân, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng là những lợi ích bước đầu mà mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên mang lại tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.
Trong số những tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản như virus, vi khuẩn thì nấm cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Bệnh nấm mang trên cá là một trong những bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt.
(Thủy sản Việt Nam) - Thức ăn thủy sản là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, bổ sung vào môi trường nuôi ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến, bảo quản; bao gồm thức ăn dinh dưỡng và thức ăn chức năng ở các dạng: Nguyên liệu, thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn và các sản phẩm bổ sung vào môi trường nuôi nhằm tạo thức ăn tự nhiên, ổn định môi trường nuôi tăng hiệu quả sử dụng.
Bà con nuôi bò thường tới 2 - 3 tuổi mới mổ thịt, có nơi còn nuôi tới 4 - 5 tuổi. Nuôi như thế không kinh tế. Con bò sinh trưởng theo giai đoạn, mạnh nhất là từ khi đẻ ra tới khi bò thành thục tính dục, tức là khoảng 18 - 20 tháng tuổi.
Kỹ thuật trồng cây mít Tứ quý tại nhà khá đơn giản vì đây thuộc loại giống cây dễ trồng có thể thích hợp với nhiều điều kiện khác nhau.
Giống CNC11 là giống lúa thuần do Trung tâm Thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao - Viện Di Truyền Nông Nghiệp chọn tạo ra từ giống gốc BT7 bằng con đường gây đột biến thực nghiệm nhờ tia gamma (nguồn Co60 ), đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc theo Quyết định số 235/QĐ-TT-CLT, ngày 20/6/2016.
Áp dụng mô hình này tôm ương khỏe mạnh, sức đề kháng cao, có khả năng chống chịu tốt hơn với những biến động của môi trường và dịch bệnh, nhất là bệnh hoại tử gan tụy cấp.
Kỹ thuật nuôi hươu sao cần phải hết sức cẩn thận vì loài này mất tiền mua giống khá lớn nhưng mang lại giá trị kinh tế cao giúp người nông dân dễ làm giàu
Kinh nghiệm thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng nhãnNhãn ghép hiệu quả cao Phương pháp trồng cây ăn quả mới của anh Phi là: Trồng 3 - 5 cây nhãn giống/1 hốc theo thế chân kiềng, trong đó có 1 cây giống là nhãn chất lượng cao (cây chính), các cây còn lại đều là giống nhãn chất lượng thấp (cây phụ). 08-39-02_cy_nhn_trong_3_goc_roi_ghep_p_to_thn_tn Cây nhãn trồng ba gốc rồi ghép tạo thân tán Sau trồng hơn 2 tháng, khi các cây giống đã sinh trưởng ổn định, tiến hành ghép áp các cây giống với nhau ở vị trí thân cây mang màu bánh tẻ. Sau 1 tháng, khi điểm tiếp hợp của vết ghép đã tương thích, cắt bỏ ngọn các cây nhãn phụ, để lại cây nhãn chính. Cây nhãn chính được nuôi bởi 3 - 5 bộ rễ gốc, nên sinh trưởng, phát triển khoẻ gấp bội so với cây nhãn trồng 1 hốc/1 cây. Chỉ sau 1 năm xuống giống, mỗi cây nhãn trồng theo phương pháp mới, đã có thể cho tới 10kg quả, tương đương gần 1 tạ thóc. Sau 2 năm bộ tán cây đã có thể lớn gấp 3 lần bộ tán cây nhãn trồng 1 cây/1 hốc. Theo đó, năng suất quả cũng gia tăng tương ứng. Từ năm thứ 3 trở đi vườn nhãn đã chuyển sang thời kỳ khai thác kinh doanh cao sản. Tuy nhiên, do cây nhãn trồng theo phương pháp mới sinh trưởng rất khoẻ, nên cần phải gia tăng cân đối đủ lượng phân bón các loại và theo dõi phòng trừ kịp thời các đối tượng dịch hại. Kết quả, trồng nhãn theo phương pháp mới, đã rút ngắn được thời gian kiến thiết cơ bản vườn cây từ 5 - 6 năm xuống còn 3 năm. Khả năng chống đổ của nhãn rất tốt vì có thêm bộ rễ từ các cây phụ trợ. Mở ra triển vọng mới cho nghề thâm canh cây ăn quả nói chung, cây nhãn nói riêng. Bên cạnh sáng tạo ra kỹ thuật trồng nhãn mới, anh Phi còn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm điều khiển cho cây nhãn ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Và làm chủ mọi kỹ năng chiết, ghép nhân giống nhãn. Theo anh Phi, để cho nhãn ra hoa đậu quả, nên khống chế lộc đông trên cây từ sau tiết Đông chí. Nếu khống chế lộc đông sớm hơn tiết Đông chí, cây nhãn sẽ ra hoa sớm, gặp mưa xuân làm ướt phấn hoa, ảnh hưởng đến khả năng đậu quả, năng suất quả trên cây, có thể gây mất mùa. Trên các giống nhãn, thì giống T2; T6; Hương chi, có thể dùng Kaliclorat (KCN03) để điều khiển cho cây nhãn ra hoa, các giống Đường phèn, Muộn Khoái Châu phải dùng phương pháp xiết nước, chặn rễ, khoanh vỏ thân/cành mới hiệu quả. Bằng những biện pháp kỹ thuật nêu trên, vườn nhãn nhà anh Phi chỉ sau trồng 3 năm đã cho thu 4 - 5 tấn quả/1 mẫu 3.600m2. Và hầu như không năm nào bị mất mùa. Trò chuyện với chúng tôi anh Phi tâm sự: Sở dĩ anh đi sâu làm chủ nhiều kỹ thuật trên cây nhãn là do, khoảng đầu năm 1990, khi đi mua nhãn giống để trồng trong vườn nhà, anh đã bị mua phải cây giống “rởm”. Thay vì, oán trách người bán, anh Phi đã tìm mua sách báo hướng dẫn về kỹ thuật chiết ghép nhân giống cây nhãn, rồi tự mày mò gieo hạt, tuyển các mắt nhãn ngon ở địa phương để lai ghép cây giống. Sau nhiều lần lai ghép nhãn thất bại, cuối cùng anh cũng tự sản xuất thành công nhãn giống trồng cho gia đình. Trong chiết, ghép nhân giống cây nhãn, anh Phi cũng có nhiều kỹ năng vượt trội như, có thể ghép cây trong mọi điều kiện thời tiết (trừ khi đang mưa), tỷ lệ mắt sống sau mắt ghép vẫn đạt trên 90%, hoặc ghép cải tạo giống cho vườn nhãn ngay lên đoạn thân/cành cây mới cắt có đường kính tới 15cm, mắt nhãn vẫn tiếp hợp tốt, sinh trưởng rất khoẻ (quy trình ghép cải tạo trên cây nhãn hiện nay là, cắt bỏ ngọn thân/cành, chờ vết cắt trên cây ra mầm và phát triển thành cành mới màu bánh tẻ, tiếp tục cắt bỏ ngọn cành mới, rồi tiến hành ghép mắt giống theo yêu cầu, quá trình này cần thời gian 4 - 6 tháng). Ngoài ra, anh Phi cũng là một trong số rất ít người trên miền Bắc sản xuất thành công cây mít giống bằng phương pháp ghép mắt. Càng phấn khởi hơn, sau hơn 20 năm, một trong số các cây nhãn do anh tự ghép trồng và chăm sóc, đã được Hội đồng bình tuyển nhãn lồng Hưng Yên cấp bằng công nhận là cây nhãn giống đầu dòng của tỉnh. Phát huy thành quả đạt được, anh Phi đã mở thêm nghề sản xuất, kinh doanh cây nhãn giống, mỗi năm sản xuất và cung ứng ra thị trường hơn 5.000 cây nhãn giống ưu tú các loại, ước thu đạt trên 100 triệu đồng. NGUYỄN HẢI TIẾN Chia Sẻ Chia Sẻ Chia Sẻ Chia Sẻ In Tags: trồng nhãn thế chân kiềng trồng nhãn phương pháp mới ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM Các trường Quân đội - Công an công bố.. Cty TNHH MTV Nam Nung nợ như 'chúa Chổm',.. Chưa có kết luận cụ thể nguyên nhân trẻ.. Vốn ưu đãi nông nghiệp: Chỉ nằm mơ mới.. Tóc bạc thành đen sau khi thử nghiệm thuốc.. Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do lũ.. Xem thêm GỬI BÌNH LUẬN CÁC TIN KHÁC Các biện pháp khắc phục và chăm sóc lúa sau ngập úngTrồng rừng gỗ lớn, nâng cao giá trịBón NPK-S Lâm Thao tăng năng suất, chất lượng thanh longĐậu phộng trên đất lúaKiên trì trồng ổi sạch, khách tới tận vườn muaĐBSCL 'loạn' lúa giống, mua bán giống trôi nổi khó kiểm soátGiải pháp nâng giá trị ngô thương phẩm cho Sơn LaChuyên canh nhãn Idor thu tiền tỷ mỗi nămNhững dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 24 - 31/7) CHĂN NUÔI Nuôi bò sữa khấm khá Nuôi bò sữa khấm kháTừ đam mê trở thành 'ông chủ' sở hữu 20 giống gà cảnhThu nhập ổn định nhờ liên kết nuôi bò sữa cao sản THỦY SẢN Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAP Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAPLão nông cho sinh sản nhân tạo thành công nhiều loại thủy sản quýTìm giải pháp phát triển tôm - rừng Tin mới nhấtTin đọc nhiều 1Các biện pháp khắc phục và chăm sóc lúa sau ngập úng2Trồng rừng gỗ lớn, nâng cao giá trị3Tập huấn kỹ thuật nuôi lươn không bùn4Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAP5Bón NPK-S Lâm Thao tăng năng suất, chất lượng thanh long6Đậu phộng trên đất lúa7Nuôi bò sữa khấm khá8Kiên trì trồng ổi sạch, khách tới tận vườn mua9ĐBSCL 'loạn' lúa giống, mua bán giống trôi nổi khó kiểm soát10Giải pháp nâng giá trị ngô thương phẩm cho Sơn La
Khẩn trương tiêu thoát nước trên ruộng càng sớm càng tốt; nếu ngập sâu trên 3 ngày lại gặp nắng nóng thì nguy cơ chết lúa cao. Nếu lá lúa bị bám đất phù sa, rêu phủ cần té khùa để rửa lá trước thi bơm tát tiêu rút nước;...
Cà chua là loại quả không thể gọt bỏ vỏ như một số rau ăn quả khác. Nên khi phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà chua, người sản xuất phải tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng trừ sâu bệnh tổng hợp sản xuất rau an toàn.