07:48 EDT Thứ sáu, 03/05/2024
CHỦ ĐỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HCM CỦA VP ĐIỂU PHỐI NTM HÀ TĨNH "GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG, TÂM HUYẾT, KHOA HỌC, HIỆU QUẢ"

Menu Hệ thống

Tư vấn chính sách
Văn bản Pháp luật
Văn bản Pháp luật
Điều hành tác nghiệp Hà Tĩnh
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Công báo Hà Tĩnh
Báo Nông nghiệp Việt nam
Khuyến nônng Việt Nam
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh

TRANG CHỦ » Tin Tức » Nhà nông cần biết » Thị trường


Đối tác chiến lược ngành in bạt quảng cáo

in bạt hiflex - in decal pp - in decal ngoài trời - in băng rôn

"Ăn theo" dịch tả để đẩy giá thịt heo

Thứ tư - 26/09/2018 03:11
Nguồn cung thị trường không thiếu nhưng các nhà chăn nuôi lớn đang dùng kỹ thuật tạo khan hiếm giả, giữ giá ở mức cao.

Chỉ vài ngày sau khi lệnh tạm ngưng nhập thịt heo từ Ba Lan và Hungary chính thức áp dụng (từ 20-9), thịt heo đã tăng lên mức giá mới.

"Nóng", "lạnh" đều tăng

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, mỗi đêm đang có khoảng 5.200 con heo đưa vào tiêu thụ. Theo ban quản lý chợ, lượng cung ứng này đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng giá heo vẫn nhích nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với vài ngày trước và tăng 1.500-2.000 đồng/kg so với đầu tháng 8: heo hơi loại 1 đang bán 53.000 đồng/kg, loại 2 giá 51.500 đồng/kg. Giá heo mảnh cũng tăng tương ứng, dao động ở mức 67.000-70.000 đồng/kg, đẩy giá bán lẻ ra thị trường lên mức khá cao: sườn non 190.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg…

Ăn theo dịch tả để đẩy giá thịt heo - Ảnh 1.

Người dân Việt Nam vẫn thích dùng thịt “nóng” Ảnh: NGỌC ÁNH

Tại các trại chăn nuôi ở khu vực Đông Nam Bộ, giá heo hơi bán ra trên 50.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với thời điểm tháng 9-2017. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết tùy theo từng vùng và nhu cầu tiêu thụ mà giá heo chênh lệch nhau vài ngàn đồng/kg. "Nguồn cung không thiếu, lượng thịt "lạnh" thiếu hụt do tạm ngưng nhập từ Ba Lan và Hungary có thể cân đối được từ các thị trường khác nhưng thị trường vẫn giữ giá dao động quanh mức 50.000-54.000 đồng/kg" - ông Công thông tin.

Trên các website bán hàng nhập khẩu, thịt heo nhập đã được niêm yết giá mới, thậm chí một số trang còn thông báo hết hàng sản phẩm sườn BBQ nhập khẩu từ một số thị trường. Trong khi đó, chị T.H.H, nhân viên kinh doanh một công ty chuyên nhập khẩu thịt heo tại TP HCM, cho hay nguồn cung thịt nhập vẫn bình thường, giá ổn định. Một số mặt hàng tăng giá nhưng là hút hàng theo mùa vụ. Hiện giá sàn chung đối với thịt ngoại là thịt nạc 62.000-64.000 đồng/kg, sườn non 65.000 đồng/kg, giò heo sau 35.000-40.000 đồng/kg, giò heo trước 45.000-51.000 đồng/kg, tim 39.000 đồng/kg… Một số nơi chào giá thấp hơn vì hàng gần hết hạn sử dụng, cần bán ngay.

Giám đốc một công ty chế biến thực phẩm có nhà máy tại Bình Dương cho biết từ đầu tháng 6, khi giá thịt heo biến động mạnh, công ty đã ký hợp đồng dài hạn với nhà cung cấp. Theo đó, nhà cung cấp cam kết giá ổn định đến tháng 2-2019 đối với nguồn thịt heo nhập khẩu. Cụ thể, nạc đùi (loại 95% nạc) là 62.000 đồng/kg, ba chỉ hơn 70.000 đồng/kg, mỡ heo 24.500 đồng/kg,… nên giá thịt chế biến sẽ ổn định mùa Tết. "Riêng chả lụa là mặt hàng phải xài thịt heo "nóng" sẽ phụ thuộc vào giá thịt heo trong nước nên có thể sẽ tăng giá mạnh" - chủ doanh nghiệp này tiết lộ.

Có dấu hiệu găm hàng

Ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khẳng định việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo từ một số thị trường do bệnh tả heo châu Phi (AFS) không làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt nhập khẩu. Bởi lẽ lệnh tạm dừng nhập khẩu chỉ áp dụng cho thịt heo và các sản phẩm thịt heo từ các tỉnh Hungary và Ba Lan đang có dịch AFS chứ không áp dụng cho cả nước. Ngoài ra, thị trường Việt Nam chủ yếu tiêu thụ thịt heo "nóng" sản xuất, giết mổ trong nước; thịt nhập chiếm tỉ lệ thấp.

Nhận định giá thịt heo nhập khẩu sẽ tăng tối đa 10% trong thời gian tới và khó có khả năng tăng cao hơn, ông Văn Đức Mười, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), cho hay các nhà nhập khẩu đã dự trữ lượng hàng lớn cũng như chuyển sang mua hàng từ những thị trường thay thế, đặc biệt là Brazil. "Thịt nhập có lợi thế giá rẻ, được dùng trong chế biến công nghiệp và bán cho các nhà hàng, quán ăn để làm món nướng chứ không bán trực tiếp cho người tiêu dùng nên sự thay đổi nguồn cung ít tác động đến thị trường chung" - ông Mười phân tích. Riêng về diễn biến giá heo trong nước, theo ông Mười, tổng nguồn cung thị trường không thiếu nhưng các nhà chăn nuôi lớn đang dùng kỹ thuật tạo khan hiếm giả, giữ giá ở mức cao. "Giá heo hơi sẽ duy trì ở mức này hoặc tăng giảm 1-2 giá chứ không có biến động lớn vì nếu tăng cao hơn nữa sẽ khó bán" - ông Mười nhận định.

Khẳng định các trang trại đang có xu hướng giữ đàn heo, hạn chế bán ra, Bộ Công Thương khuyến cáo người dân cần bình tĩnh vì dịch bệnh tả heo châu Phi chưa vào Việt Nam và lượng heo hơi tại các trang trại, doanh nghiệp không thiếu. 

Nhập khẩu thịt heo Mỹ đang tăng

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ đang có chuyến thăm 10 ngày tại một số thị trường ở châu Á gồm Singapore, Việt Nam, Hồng Kông và Macau (Trung Quốc). Theo ông Craig Morris, Phó Chủ tịch Ủy ban Tiếp thị toàn cầu thuộc Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ, sức tiêu thụ thịt heo Mỹ tại Việt Nam đang tăng nhờ người Việt tăng tỉ lệ tiêu thụ thịt heo trong bữa ăn. Năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu hơn 11 triệu USD thịt heo sang Việt Nam, bao gồm thịt vai, giăm bông tươi, thịt đông lạnh.

 
 

 

 NLĐO 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thư viện Hình ảnh



Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Số xã về đích (đạt 19/19 tiêu chí)?

Tổng số tiêu chí đạt chuẩn?

Tổng mức độ tiến bộ của tất cả các tiêu chí (theo phương pháp chấm điểm)?

Phương án khác?

Thời tiết - Tỷ giá

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 230

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 222


Hôm nayHôm nay : 49277

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 165147

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60487104