Người tiêu dùng vẫn quen với sử dụng thịt tươi ngay sau giết mổ
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TP Hà Tĩnh, giá thịt, sườn lợn từ 140.000- 160.000 đồng/kg, tùy theo từng loại. Giá thịt tại siêu thị cao hơn ở chợ khoảng 10.000 đồng/kg.
Theo Giám đốc Siêu thị Vinmart Võ Công Hải, hiện nay, nguồn hàng thịt lợn nhập về giảm khoảng 15% so với trước nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ cho người tiêu dùng. Phương án của siêu thị vẫn là nguồn hàng được cung ứng tại Hà Tĩnh bởi nếu có nhập thịt ngoại thì sức mua cũng chậm vì tâm lý người tiêu dùng vẫn thích thịt tươi (thịt sử dụng ngay sau giết mổ) hơn. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán, siêu thị cũng đã làm việc với nhà cung ứng từ giữa năm 2019.
Siêu thị Co.opmart ngưng bán thịt tươi và thay vào đó là thịt đông lạnh...
Trong khi đó, Siêu thị Coopmart đã ngưng bán thịt lợn tươi khoảng 1 tháng nay và thay vào đó là thịt đông lạnh lấy từ nguồn hàng của Tổng công ty tại TP Hồ Chí Minh. Theo anh Trần Đình Chung – cán bộ marketing của siêu thị, nguyên do của sự thay đổi này một phần nguồn hàng tại địa phương khan hiếm, một phần lo lắng những nguồn hàng khác không đảm bảo chất lượng.
... tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không mấy mặn mà với mặt hàng này.
Hiện nay, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ truyền thống cũng đang “đau đầu” trước tình hình thịt lợn hơi “nhảy” giá mỗi ngày, trong khi nguồn hàng hiếm và Tết đang đến gần. Tuy nhiên, nói đến thịt nhập ngoại thì cả người mua lẫn người bán đều không mấy mặn mà vì người tiêu dùng trước nay vẫn chưa có thói quen sử dụng thịt đông lạnh.
Tiểu thương Nguyễn Thị Thủy – chợ Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Giá thịt lợn hơi tăng liên tục mỗi ngày, hôm nay đã ở mức “khủng” 90.000 - 92.000 đồng/kg. Thế nhưng, thịt lợn bán ra cũng chỉ cầm chừng từ 140.000 - 160.000 đồng/kg. Hiện tại, chúng tôi bán hàng vì chỉ giữ mối, giữ khách chứ lời lãi chẳng đáng bao nhiêu. Mong rằng, các cơ quan chức năng có biện pháp bình ổn giá, nếu không, cả người tiêu dùng và người kinh doanh đều gặp khó”.
Giá thịt tăng cao liên tục khiến cả tiểu thương lẫn người tiêu dùng gặp khó
Chị Lê Thị Thu Hiền (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là ổn định giá cả, tránh “nhảy” giá, gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, xu hướng của người dân vẫn ưu tiên sử dụng thịt lợn giết mổ trong ngày hơn là thịt đông lạnh nên dù giá có cao hơn một chút, chúng tôi vẫn lựa chọn thịt tươi”.
Nhiều mặt hàng thịt lợn đông lạnh ở Co.opmart được bán với giá ưu đãi so với thông thường.
Lãnh đạo sở Công thương cho biết: Theo kế hoạch đảm bảo cung cầu, ổn định thị trường dịp tết của UBND tỉnh, dựa trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng, dự kiến, dịp Tết nguyên đán năm nay, thị trường Hà Tĩnh cần 3.380 tấn thịt tươi sống, trong đó thịt lợn 2.600 tấn.
Sở Công thương đã đề nghị các địa phương theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh, khảo sát nguồn hàng thịt lợn, tránh tình trạng “găm” hàng, nâng giá sai quy định và chỉ đạo các siêu thị có kế hoạch dự trữ nguồn hàng để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm.
Theo Ngọc Loan/baohatinh.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn