Nhiều vựa kinh doanh hải sản lớn tại TP.HCM đang bán tôm, cua với giá giảm sâu chưa từng có so với trước vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Covid-19 gây ra.
Đại diện hệ thống Đảo Hải Sản cho biết: Hiện tại đang trong mùa dịch, các hộ nông dân tôm hùm baby không xuất qua Trung Quốc được nên dẫn đến tình trạng ùn ứ hàng. Đảo Hải Sản đã chung tay cùng làm việc với các hộ dân và nhập trực tiếp hàng về bán với giá giảm sâu chưa từng có.
Nhân viên tại Đảo Hải Sản đóng gói tôm gửi cho khách mua online. Ảnh: Q.N
“Trước đây, tôm hùm baby chúng tôi bán 1,2 triệu đồng/kg thì nay chỉ còn 750.000 đồng/kg cho size từ 3-4 con/kg, tôm hùm Alaska trước đây chúng tôi bán giá 1,29 triệu đồng/kg thì nay chỉ còn 990.000 đồng/kg. Cua KingCrab giá 2,2 triệu đồng/kg nay chỉ còn 1,85 triệu đồng/kg. Tính đến ngày 17/2, sau 12 ngày đồng hành, chúng tôi đã "giải cứu" được hơn 1.687kg tôm cua với hơn 970 lượt khách mua hàng” – vị này nói.
Đại diện Đảo Hải Sản cho biết thêm, hiện lượng khách mua hàng khi đến tại cửa hàng có phần giảm xuống do mùa dịch bệnh. Nhưng sức mua online thì vẫn không thuyên giảm. Nhất là trong dịp lễ Tình nhân (Valentine 14/2) vừa rồi, hệ thống cửa hàng này đã bán được hơn nửa tấn tôm Alaska và cua KingCrab.
Cua KingCrab giảm giá tới vài trăm ngàn đồng/kg, điều chưa từng có tại TP.HCM. Ảnh: Q.N
Ông Nguyễn Thành Nhân - Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Calisa - chia sẻ, doanh nghiệp của ông chuyên nhập khẩu các loại hải sản từ nước ngoài về. Tuy nhiên, hiện nay các đối tác của công ty ở nước ngoài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch viêm đường hô hấp cấp.
“Thị trường Trung Quốc tiêu thụ 50% lượng hải sản trên toàn thế giới. Chính vì vậy, khi thị trường Trung Quốc đóng cửa thì giá toàn bộ mặt hàng hải sản đều giảm” - ông Nhân nói.
Theo ông Nhân, trước đây, giá cua KingCrab do công ty ông cung cấp ra thị trường là 1,89 triệu đồng/kg thì nay chỉ còn 1,59 triệu đồng/kg. Giá tôm Alaska 1,25 triệu đồng/kg chỉ còn 890.000 - 950.000 đồng/kg.
Người dân TP.HCM xếp hàng mua hải sản vì giá rẻ hơn nhiều so với bình thường. Ảnh: Q.N
Ông Nhân nhận định, nếu thị trường Trung Quốc ổn định như trước thì giá sẽ tăng trở lại và mức tăng có thể là 20 – 30% so với hiện nay. Đây là thời điểm thích hợp nhất để người dân có thể mua hải sản cao cấp với giá “bình dân”.
Ghi nhận của PV báo điện tử DANVIET.VN tại TP.HCM, lượng khách mua hải sản những ngày này đang tăng mạnh do giá giảm sâu. Ở một số vựa hải sản lớn, khách ra vào tấp nập và phải đứng chờ đợi để đến lượt mua hàng.
Không chỉ tại các vựa hải sản, trên nhiều chợ online, tôm hùm cũng đang được kêu gọi giải cứu với giá “siêu rẻ”, chỉ dao động từ 500.000-700.000 đồng/kg, size 3-4 con/kg.
Chị Thanh Hậu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, bình thường tôm hùm được coi là thực phẩm xa xỉ nên cả năm có khi gia đình chị mới “dám” mua 1 lần. Nhân dịp giá giảm nên chị đã mua 1kg tôm baby với giá 700.000 đồng về thưởng thức.
“Tôm Alaska bình thường rất mắc nên tôi chưa thử, nhưng đợt này giá rẻ nên có lẽ tôi sẽ tranh thủ mua thêm về cho gia đình”, chị Hậu nói.
Tôm hùm baby được kêu gọi "giải cứu" trên chợ online. (Ảnh chụp màn hình)
Cửa hàng hải sản Hoàng Gia trên Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) những ngày này cũng đang chạy chương trình giảm giá lớn.
Cụ thể, tại đây, tôm hùm xanh size lớn được bán với giá 850.000 đồng/kg (giá gốc 1,25 triệu/kg), tôm hùm xanh size nhỏ giá 730.000 đồng/kg (giá gốc 1,05 triệu/kg) tặng kèm phô mai; cua hoàng đế bình thường giá 1,89 triệu đồng/kg giảm còn 1,5 triệu đồng/kg. Không chỉ tôm hùm, bào ngư Hàn Quốc giá 1,19 triệu đồng/kg/10 con, giảm còn 99.000 đồng/con; cá bơn Hàn Quốc giá 650.000 đồng/kg, giảm còn 590.000 đồng/kg.
Theo đại diện cửa hàng này, đây là mức giảm sâu nhất trong vòng vài năm qua. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm nói riêng và hải sản nói chung bị ảnh hưởng. Đây là dịp mà người dân có thu nhập trung bình cũng có thể mua được hải sản nhập khẩu, vốn vẫn được xem là “thực phẩm nhà giàu”.
Giá cua Cà Mau lao dốc vì thị trường Trung Quốc ngừng nhập hàng. Ảnh: IT
Không chỉ có ở TP.HCM, tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau - “thủ phủ” của con cua Cà Mau - người dân nuôi cua nơi đây đứng ngồi không yên khi giá cua liên lục lao dốc.
Theo báo Cà Mau, giá cua gạch tại huyện Năm Căn chỉ còn khoảng 300.000 đồng/kg; cua thịt cũng chỉ còn khoảng trên dưới 200.000 đồng/kg, tùy loại. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá cua thương phẩm đang thấp hơn khoảng 30-40%.
Nguyên nhân giá cua giảm mạnh là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng xuất khẩu mặt hàng cua của huyện Năm Căn, gần như không nhập hàng.
Ông Trần Thanh Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cua Biển Nam, đề xuất các ngành chức năng cần có giải pháp hỗ trợ người dân: “Chúng tôi rất cần cơ quan có thẩm quyền liên quan tạo điều kiện tìm kiếm thêm thị trường các nước: Thái Lan, Singapore... Trước mắt, sẽ gỡ được khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Còn về lâu dài, có thêm thị trường thì càng tăng tính cạnh tranh, ổn định đầu ra con cua của địa phương và không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nhiều nữa”.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn