Bò vàng địa phương là giống bò được đồng bào 4 huyện vùng Cao nguyên đá của Hà Giang (huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) phát triển chăn nuôi từ lâu đời. Đây là giống bò có sản lượng thịt cao, chất lượng thịt thơm ngon nổi tiếng trong cả nước và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bình chọn. Tuy nhiên, trong những năm qua, do tập quán chăn nuôi gia súc thả rông dẫn đến hiện tượng đàn bò giao phối đồng huyết và cận huyết đã làm suy giảm chất lượng của giống bò vàng địa phương.
Xuất phát từ thực tiễn đó, từ năm 2007, Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng đã triển khai Chương trình chọn lọc những con bò vàng đực giống có thể trạng to lớn để thực hiện qui trình chăm sóc riêng nhằm phục vụ cho quá trình khai thác nguồn tinh bò giống.
Do thực hiện tốt các qui trình, trong những năm qua, Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng đã cung cấp cho 4 huyện vùng Cao nguyên đá gần 2.000 liều tinh bò vàng địa phương. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2014, Trung tâm đã mở rộng địa bàn cung cấp nguồn tinh giống bò vàng địa phương cho thêm 2 huyện vùng cao phía tây của tỉnh là huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần. Nhờ thực hiện tốt công tác thụ tinh nhân tạo trên giống bò vàng địa phương, nên tỷ lệ thụ thai đạt trên 85%, bê con sinh ra có trọng lượng trung bình từ 24 – 26 kg/con, cao hơn so với sinh sản tự nhiên từ 5 – 6 kg/con.
Cân trọng lượng bê con mới sinh từ thụ tinh nhân tạo của giống bò vàng địa phương.
Ông Giang Lộc Thăng - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác bảo tồn nguồn gen quý của giống bò vàng địa phương nên đã góp phần khắc phục hiện tượng suy thoái chất lượng đàn bò, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng giống bò vàng địa phương, tăng hiệu quả chăn nuôi gia súc trên địa bàn của tỉnh.
Theo khuyennongvn.gov.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn