Muốn tạo được bưởi có chữ “tài”, "lộc" chị Nguyễn Thị Hương phải tạo khuôn khi quả còn nhỏ. Ảnh: Đức Anh Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xóm Trung Tâm, xã Nghĩa Hiếu là hộ đầu tiên khắc chữ cho bưởi ở Nghĩa Đàn. Do mới đưa vào thử nghiệm nên chỉ làm 200 quả bán Tết. Đến thời điểm này, tuy giá trung bình mỗi quả 500.000 đồng nhưng khách hàng đã mua gần hết, chỉ còn ít quả trên cây.
"Để làm được những quả bưởi có chữ “lộc” “tài” để bán Tết như thế này, tôi phải đặt khuôn tận trong miền Nam, chọn những quả bưởi đẹp nhất bỏ vào khuôn khi quả mới chỉ bằng quả cam; hàng ngày phải tưới nước, chăm sóc và theo dõi kỹ càng hơn so với trồng bưởi thường". - Chị Nguyễn Thị Hương chia sẻ.
Khuôn tạo hình cho bười chị Hương phải đặt mua ở các tỉnh phía Nam. Ảnh: Ngọc Linh Là một hộ nông dân chuyên trồng cam và từng thất bại về cây cam, nay chuyển đổi sang trồng bưởi, đã cho hiệu quả cao hơn. Năm nay, với khoảng 600 gốc bưởi, trong đó có 150 gốc cho bưởi 2 vụ, 300 gốc cho quả bói chị Hương thu hoạch được hơn 20 tấn bưởi, chưa kể vụ Tết gia đình chị còn thu thêm được khoảng 10 tấn.
Hiện giá bán bưởi "tài" "lộc" trung bình 500.000 đồng/quả. Ảnh: Hoàng Hằng Cách làm độc đáo của chị Hương đã làm tăng giá trị sản phẩm của mình sản xuất và được người tiêu dùng đón nhận.
Chị Nguyễn Thị Hà Giang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết, chị Nguyễn Thị Hương đã áp dụng KHKT vào cải tiến các sản phẩm của mình, bắt kịp thị trường đưa thương hiệu bưởi Hương Quang trở thành nhãn hiệu độc đáo của đặc sản quả Tết huyện nhà.
Mô hình của gia đình chị Nguyễn Thị Hương được Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn đánh giá cao, đã có nhiều hộ nông dân trong huyện đến học tập để làm giàu trên chính mảnh đất của mình.
Theo Báo Nghệ An