Không phát triển ồ ạt
Đầu tháng 8 này, 9 hộ dân tại xã Minh Phú đã vượt qua nhiều khảo sát, đánh giá, lựa chọn của Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, Trạm Thú y huyện để trở thành thành viên chính thức của Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn. Để trở thành thành viên của Hội không khó nhưng đòi hỏi người chăn nuôi phải tâm huyết, trách nhiệm cam kết thực hiện nghiêm túc quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng cho biết, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn được thành lập đầu năm 2015 nhằm thực hiện quyết tâm của huyện và TP Hà Nội đưa ra thị trường những sản phẩm sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là việc làm nhằm khuyến khích các nông hộ, hiệp hội, HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch cùng nông dân làm giàu từ chính vùng đất đồi gò cằn cỗi. Không bằng lòng với số lượng 29 thành viên ban đầu, hiện Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn còn tập trung khảo sát, nhân rộng số hội viên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Hội.
Bà Trịnh Thị Học, Chuyên viên Phòng Kinh tế huyện cho hay: Quan điểm của huyện là làm đâu chắc đó, không để phát triển ồ ạt khiến việc giám sát sản xuất không chặt chẽ làm ảnh hưởng tới thương hiệu mà huyện đã dành nhiều tâm huyết gây dựng. “Ngay tại xã Minh Phú, qua khảo sát 30 hộ chuyên chăn nuôi gà đồi, đơn vị cũng chỉ chọn được 9 hộ có đủ điều kiện về quy mô vườn đồi, tâm huyết và sẵn sàng hợp tác chung tay phát triển mô hình chăn nuôi mới. Ngoài cần vốn và mặt bằng chăn nuôi, quan trọng người nông dân phải đủ năng lực đáp ứng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học” - bà Học nhận định. Khi tham gia vào Hội, nông dân sẽ được các kỹ sư chuyên ngành tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, từ khâu chọn giống, thức ăn chăn nuôi đến sử dụng thuốc thú y… trên tinh thần “cầm tay chỉ việc” nên rất phấn khởi.
Anh Nguyễn Tiến Nguyên, xã Minh Phú cho biết: “Nếu tham gia vào Hội được hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, tôi dự kiến sẽ tăng quy mô đàn từ 200 con hiện nay lên 1.000 con và sẵn sàng đầu tư chuồng trại đạt chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về thức ăn, thuốc thú y… bảo đảm chất lượng gà xuất ra thị trường”.
Thói quen tiêu dùng "làm hại" người chăn nuôi
Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn Nguyễn Văn Đông: Không chỉ tập trung tổ chức sản xuất tốt, mục tiêu chính của Hội trong năm nay là kết nạp thêm thành viên mới và hoàn thành khu giết mổ tập trung để không chỉ phân phối gà tươi sống tới các kênh tiêu thụ mà còn giết mổ đóng gói, hút chân không, bảo đảm sản phẩm tươi ngon, phong phú chủng loại, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, ông Đông cũng trăn trở: “Thực tế có không ít cơ sở chỉ thu gom gia cầm tại các điểm giết mổ nhỏ lẻ thủ công về đóng gói và xuất vào siêu thị. Với cách làm “hớt ngọn” này dẫn tới “vàng thau lẫn lộn”. Những người làm ăn chân chính đầu tư vùng nguyên liệu tốt, thực hiện chuỗi khép kín từ sản xuất đến giết mổ rơi vào tình trạng khó cạnh tranh với các đơn vị làm ăn chộp giật. Điều này cả xã hội đều biết và lên án nhưng mấu chốt vẫn là sự vào cuộc quyết liệt và công khai minh bạch thông tin của cơ quan quản lý nhà nước” - ông Đông cho hay.
Mặt khác, thói quen tiêu dùng gà tươi sống của người dân dẫn tới việc giết mổ tập trung, đóng gói bảo quản lạnh với thịt gà vẫn chưa được người tiêu dùng đón nhận là một trong những rào cản khiến Hội khó mở rộng quy mô giết mổ, hoàn thiện quy trình sản xuất theo chuỗi từ trang trại đến bàn ăn.
Huyện Sóc Sơn xác định, thời gian tới huyện sẽ thay đổi truyền thông để giúp người dân thay đổi nhận thức và văn hóa tiêu dùng. Thay vì sử dụng các sản phẩm thịt tươi sống giết mổ thủ công tại các chợ cóc, chợ tạm dưới sàn nền cáu bẩn hay các lò mổ chui nhếch nhác ngay cạnh cống rãnh, người tiêu dùng nên chuyển sang sử dụng các loại gà được cấp đông hoặc đóng bao gói hút chân không cấp mát sử dụng hằng ngày... Nếu gỡ được nút thắt này, gà đồi Sóc Sơn sẽ có cơ hội phát triển mạnh, mục tiêu tiêu thụ 1 triệu con/năm rất gần.
Nguyễn Mai
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn